Cách Điều Trị Sâu Răng Triệt Để Nhất

Sâu răng là vấn đề phổ biến và là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, người ta chỉ tìm hiểu các cách điều trị sâu răng khi răng đã bị sâu ở mức độ nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống.

Cách điều trị sâu răng thực sự quan trọng, xác định được phương pháp phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng phát triển nặng thêm, hoặc phục hồi tình trạng sâu răng nặng bằng những giải pháp hiệu quả nhất, sớm trả lại hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ cho mỗi người.

Các cách điều trị sâu răng triệt để

Tùy vào mức độ và tình trạng sâu răng của từng người khác nhau sẽ có cách điều trị sâu răng khác nhau. Đầu tiên, để xác định mức độ sâu răng, bạn nên đến trực tiếp nha sĩ để được thăm khám chính xác và chụp phim X-quang. Qua hình ảnh trong phim X quang, bác sĩ cũng như bệnh nhân mới biết chính xác sâu răng đã xâm lấn tới phần mềm hay đã ảnh hưởng tới tủy để xác định cách điều trị sâu răng triệt để.

Trong trường hợp răng chỉ mới chớm sâu, dấu diệu thể hiện ở việc có những chấm đen, hay đục màu nhỏ trên phần men răng, trên bề mặt răng, lúc đó, bạn có thể chỉ cần tiến hạnh loại bỏ những mô răng bị sâu và trám răng để bít kín các lỗ sâu. Việc trám răng cụ thể là lấp đầy khoảng trống bị sâu răng, hoặc vỡ, mẻ răng ở mức độ nhẹ bằng các loại vật liệu như hợp chất kim loại hoặc nhựa Composite bằng một loại keo kết dính chuyên dụng, trả lại hình dạng răng ban đầu. Khi các lỗ sâu răng được trám bít, vi khuẩn sẽ không thể tiếp tục xâm nhập và làm hại men răng.

điều trị sâu răng

Sâu răng rặng sẽ mất quá trình điều trị lâu dài, phức tạp

Trám răng thường được áp dụng trong trường hợp sâu răng nhẹ, chỉ mới là giai đoạn bị ảnh hưởng đến ngà răng và men răng. Tuy nhiên trong những giai đoạn này, người ta lại thường hời hợt, ít quan tâm và thậm chí là mặc kệ, phớt lờ tình trạng sâu răng đang âm thầm diễn tiến. Cho đến khi sâu răng trở nặng, gây đau nhức, khó chịu, sốt cao, nhức đầu… thì mới bận tâm đến cách điều trị sâu răng cũng như tìm kiếm các giải pháp giảm đau nhức răng.

Khi tình trạng sâu răng xâm lấn vào đến tủy răng, việc trám răng sẽ không còn tác dụng lâu dài nữa. Lúc này, thường phải kết hợp song song giữa trám răng và chữa tủy hoặc bọc răng sứ và chữa tủy răng để khắc phục triệt để tình trạng sâu răng.

Khi sâu răng ăn sâu vào trong, tủy răng có thể bị tổn thương, viêm tủy răng và thậm chí là chết tủy, bạn sẽ được chỉ định chữa tủy răng. Một khi bị tủy bị nhiễm trùng hoặc hoại tử, nếu không sớm điều trị sẽ gây nên tình trạng hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, gây nên áp xe chân răng và viêm quanh răng. Áp xe chân răng có thể gây phá hủy cấu trúc xương quanh răng, gây nên cơn đau nhức kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Bác sĩ tiến hành chữa tủy răng bằng cách lấy hết mô tủy bị nhiễm trùng hay bị chết, khoảng trống trong phần tủy răng sẽ được làm sạch, sau đó trám bít bằng vật liệu trám răng hoặc tiến hành bọc răng sứ. Thủ thuật bít kín ống tủy và trám răng, bọc răng sứ để phục hình răng giúp giữ lại được chiếc răng thật mà không phải nhổ bỏ như mấy năm về trước.

Thông thường, các trường hợp có thể chữa tủy đều cần thiết phải tiến hành bọc răng sứ để giữ răng khỏi những tổn thương khi về lâu răng dễ bị giòn và vỡ mẻ.

Trong trường hợp sâu răng nặng đến mức khiến các mô răng bị vỡ, mẻ, mục, thậm chí là vỡ mất phần thân răng, chỉ định bắt buộc trong trường hợp này là nhổ bỏ chiếc răng sâu để bảo vệ các răng bên cạnh. Nếu giữ lại chiếc răng sâu với tình trạng viêm nhiễm nặng nề, có nguy cơ bị áp xe chân răng, nhiễm trùng máu ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống.

điều trị sâu răng uy tín

Điều trị sâu răng triệt để để có nụ cười tươi xinh, rạng rỡ nhất

Khi không thể cứu vãn bằng các phương pháp kể trên và răng bạn phải nhổ bỏ, để phục hồi lại chiếc răng bị mất cũng có nhiều lựa chọn khác nhau. Có thể lựa chọn một trong các biện pháp là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ cố định và trồng răng implant. Trong số đó, cấy ghép răng implant đang là sự lựa chọn mang lại hiệu quả tối ưu nhất, phục hồi lại chức năng và thẩm mỹ tối đa. Răng implant khắc phục được cả phần thân răng và chân răng đã mất, đáp ứng chức năng như răng thật và mang đến nụ cười tự tin nhất có thể. 

Tùy thuộc vào tình trạng sâu răng, mong muốn cũng như khả năng của mỗi người để có thể lựa chọn cách điều trị sâu răng phù hợp. Nha khoa KaiYen cung cấp tất cả các dịch vụ trám răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và trồng răng implant bởi bác sĩ chuyên nghiệp, giỏi bậc nhất Việt Nam để có thể khắc phục tình trạng sâu răng cho bệnh nhân trong nước cũng như quốc tế.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau