Chữa Tủy Có Cần Bọc Răng Sứ Không?

Phải biết rõ tình trạng răng cụ thể của từng trường hợp để có thể đi đến kết luận là chữa tủy có cần bọc răng sứ không. Tại Nha khoa quốc tế KaiYen, việc kết hợp chữa tủy và bọc răng sứ chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

Chữa tủy có cần bọc răng sứ không

Tuy nhiên, để biết rõ tình trạng của từng bệnh nhân, bắt buộc nha sĩ phải thăm khám kỹ lưỡng và chụp phim X quang để dựa trên hình ảnh đó, mới có thể đưa ra được một phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Khi nào chữa tủy cần bọc răng sứ?

Chữa tủy cần bọc răng sứ trong các trường hợp như  răng bị sâu nặng dẫn đến viêm tủy, tủy bị hoại tử. Tủy một khi bị viêm mà không được điều trị sẽ dẫn tới áp xe ổ xương răng, rụng răng, tác động lên các răng kế cận cần phải được chữa tủy răng kịp thời. Tuy nhiên, răng sau khi chữa tủy đồng nghĩa với việc mất khả năng nhận diện cảm xúc, dễ vỡ mẻ và đặc biệt là trước đó đã bị sâu nặng, tổn thương rất nhiều tủy răng và men răng, vì vậy việc bọc răng sứ là để bảo vệ răng tránh khỏi các tổn thương nặng hơn, dễ đi đến nguy cơ bị mất răng thật.

Chữa tủy có cần bọc răng sứ

Bọc răng sứ giúp bảo vệ những mô răng thật còn lại, giúp giữ răng thật tồn tại lâu hơn

Một trường hợp nữa là răng bị chấn thương nặng như vỡ, mẻ ở mức độ nặng nề, tác động sâu đến tủy răng khi đã tổn thương cả phần ngà răng cũng như tủy răng. Bệnh nhân bắt buộc phải chữa tủy và sau đó bọc răng sứ mới có thể phục hồi được chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Việc bọc răng sứ giúp răng tránh được những tác động có hại cho răng, bảo về phần thân răng hay các mô răng còn lại bên trong để duy trì chức năng ăn nhai bình thường mà không phải can thiệp bằng những giải pháp trồng răng giả hết sức phức tạp và tốn kém.

Nên lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín hàng đầu, công nghệ tốt và bác sĩ giỏi để có thể thực hiện chữa tủy và bọc răng sứ. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật CAD/CAM hiện đại, việc chế tạo răng sứ hoàn toàn dựa trên máy tính, răng sứ được chế tạo chuẩn dấu hàm 100% tới từng gờ rãnh, rút ngắn thời gian bọc sứ chỉ trong một lần hẹn. Răng sứ sau khi bọc có độ sáng bóng, sát khít nướu, đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ lâu bền.

Một số trường hợp bọc răng sứ không cần chữa tủy

Một số trường hợp bọc răng sứ không cần phải chữa tủy có thể lưu ý như: trường hợp răng bị nhiễm màu, lệch lạc nhẹ hay vỡ mẻ mức độ nhẹ, với kỹ thuật mài răng hiện đại chỉ mài khoảng 3mm trên 1 đơn vị răng, tủy răng hoàn toàn không bị ảnh hưởng, thì tất yếu không cần thiết phải chữa tủy. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rõ giữa việc bọc răng sứ trong trạng thái chủ động và mục đích bọc răng sứ chỉ để có nụ cười thẩm mỹ mới không cần thiết phải chữa tủy. Còn ngược lại, nếu tủy răng bị ảnh hưởng trướng, nhiễm trùng, viêm tủy, thậm chí là tủy hoại tử thì chỉ định bắt buộc là chữa tủy răng và lời khuyên đưa ra là cần phải bọc răng sứ để bảo vệ răng.

trường hợp không cần bọc răng sứ

Venneer là một mặt dán sứ đang được nhiều người lựa chọn sau khi chữa tủy

Chữa tủy có cần bọc răng sứ không và Bọc răng sứ có cần chữa tủy không là hai câu hỏi hoàn toàn khác nhau, tùy vào tình trạng, nhu cầu và mục đích của bệnh nhân khi điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp nhất.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau