Giải Pháp Phục Hình Mất Răng Toàn Bộ Ở Người Cao Tuổi

Tình trạng mất răng toàn bộ (hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm) thường gặp ở những người trung niên, đặc biệt là người cao tuổi.

Nguyên nhân mất răng phổ biến là do bệnh nha chu, sâu răng, nhiễm trùng chóp chân răng…hoặc do chấn thương, xạ trị vùng đầu, mặt, cổ… Khi tình trạng mất răng diễn ra, đặc biệt là mất nhiều răng đến mất toàn bộ răng, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra.

Khi mất răng, khoảng trống tại vị trí chân răng bị mất nếu để trống lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương hàm ở khu vực đó do không có bất kỳ sự tác động cơ học nào. Sự tiêu xương này sẽ biểu hiện qua dấu hiệu tụt nướu, nướu mất cân đối, quai hàm bị teo dần khiến cho khuôn mặt già hơn so với tuổi. Càng mất nhiều răng, thậm chí là mất toàn bộ răng tình trạng tiêu xương và già nua càng diễn ra nhanh chóng. Khác với các bộ phận khác, tình trạng tiêu xương hàm không thể tự phục hồi được do sự tiêu xương diễn ra trong nội tại.

chăm sóc răng người cao tuổi

Tình trạng tiêu xương và già nua so với tuổi sẽ diễn ra nhanh chóng

Bên cạnh việc tiêu xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng, khi không còn răng ăn nhai cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người già như thiếu chất dinh dưỡng, đau dạ dày (do thức ăn không được nghiền nát). Việc khó khăn khi phát âm khiến cho người cao tuổi sống khép kín và ít giao tiếp với những người xung quanh, dẫn đến những vấn đề tâm lý phức tạp khác.

Nha khoa KaiYen sẽ phân tích các giải pháp phục hình mất răng toàn bộ ở người cao tuổi cũng như ưu nhược điểm của từng giải pháp.

 Hàm giả tháo lắp cổ điển

Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hoặc sứ. Về kỹ thuật hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình thân răng cho những chiếc răng đã mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Ưu điểm của giải pháp này là tiết kiệm chi phí. Hàm giả tháo lắp có giá thành thấp hơn so với hàm giả cố định và các phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép implant. Chi phí làm hàm tháo lắp chỉ phụ thuộc vào chất liệu răng khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, giải pháp này tháo lắp dễ dàng, dễ vệ sinh khi cần thiết. Vì thế, người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

hàm giả tháo lắp

Nhược điểm của giải pháp này là sức nhai kém chỉ bằng 30% – 40% răng thật do hàm không tựa trên xương hoặc răng mà chỉ tựa trên mô mềm (nướu). Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng. Tính thẩm mỹ và độ bền chắc kém, bất tiện khi sử dụng cũng là những nhược điểm lớn. Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng.

Thời gian sử dụng ngắn do hàm giả chỉ thay thế thân răng, khoảng xương hàm dưới chân răng vẫn bị trống nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới vì ăn nhai hoặc giao tiếp sẽ gây đau đớn. Sau một thời gian dùng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

Đây là một giải pháp được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn do chi phí rẻ, kỹ thuật đơn giản và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp tối ưu cho người mất răng nói chung và người cao tuổi mất răng toàn hàm nói riêng.

Trồng răng implant cố định

Răng Implant phục hồi lại chức năng ăn nhai đến 95 – 99% gần như răng thật, ngăn ngừa tiêu xương tuyệt đối và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Kỹ thuật implant hiện đại dần thay thế choa giải pháp truyền thống. Đạt thẩm mỹ cao và sự ổn định lâu dài là lý do khiến răng implant trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị mất răng.

Đội ngũ các bác sĩ tại nha khoa KaiYen sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp phục hình phù hợp để bệnh nhân sở hữu hàm răng chắc khỏe, bền đẹp dài lâu phù hợp với mong muốn, khả năng của từng người. Tuy nhiên, giải pháp trồng răng implant toàn hàm cố định thực sự mang lại hiệu quả lâu dài, có lợi cho sức khỏe cũng như hướng đến một cuộc sống chất lượng.

Bệnh nhân mất răng toàn bộ lâu ngày thì xương hàm thường sẽ bị tiêu nhiều, không còn đủ thể tích xương để cấy ghép tối thiểu 8 trụ chân răng Implant. Vì vậy trong đa số trường cần phải ghép xương hoặc kết hợp nâng xoang làm cho thời gian điều trị kéo dài và chi phí cấy ghép cao.

trồng implant cố định

Một trong những case trồng răng implant toàn hàm tại Nha khoa KaiYen

Thay vì phải sử dụng 8-10 trụ implant, All-on-4 chỉ cần cắm 4 trụ implant là có thể nâng đỡ cho tất cả các răng trên một hàm. Vì thế, ngoài việc có được nụ cười đẹp, kỹ thuật này còn đảm bảo tính kinh tế cho bệnh nhân vì không phải cứ mất bao nhiêu răng là phải cắm bấy nhiêu trụ implant.

Nha khoa KaiYen chuyên sâu cấy ghép Implant All-on-4, phục hình mất răng toàn bộ cho bệnh nhân.Việc cấy ghép implant All-on-4 đem lại những ưu điểm vượt trội về hiệu quả thẩm mỹ cũng như chức năng so với giải pháp truyền thống ( phải ghép xương và đặt nhiều trụ implant). Song để thực hiện thành công kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt là đội ngũ chuyên môn làm việc với sự chuyên nghiệp cao, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để đảm bảo an toàn, hiệu quả tối đa.

Những ưu điểm của giải pháp trồng răng implant All-on-4 cho người mất răng toàn bộ:

- Giảm thiểu tối đa chi phí cho bệnh nhân do chỉ cấy 4 trụ Implant trên một hàm thay vì cấy nhiều trụ Implant theo phương pháp truyền thống.

- Tiết kiệm thời gian: chie từ 1 – 3 ngày điều trị

- Không cần nâng xoang, ghép xương nên giảm thiểu đau đớn, không gây xâm lấn.

- Bệnh nhân có thể trở về với sinh hoạt hằng ngày ngay sau phẫu thuật với nụ cười rạng rỡ.

- Đảm bảo thẩm mỹ toàn diện

- Giải pháp hoàn hảo thay thế hàm giả tháo lắp

- Ăn nhai thoải mái, bền chắc vĩnh viễn theo thời gian

Giải pháp All-on-4 là thế mạnh đặc biệt của nha khoa KaiYen trong việc điều trị mất răng toàn hàm, vì nó mang lại những giá trị thiết thực nhất. Để điều trị thành công Implant All-on-4, Bác sĩ phải đáp ứng được những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ thuật và am tường về phẫu thuật cấy ghép và phục hình răng trên Implant mới có thể thực hiện được.

Bác sĩ Trần Thanh Phong – Giám đốc Trung tâm nha khoa quốc tế KaiYen hiện là một trong những chuyên gia dẫn đầu trong lĩnh vực cấy ghép implant nha khoa. Ông là bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện kỹ thuật Implant All-on-4 thành công vào năm 2010, phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân mất răng toàn hàm. Bác sĩ Phong hiện là cố vấn chuyên môn của Nobel Biocare tại Việt Nam – hãng sản xuất Implant nổi tiếng và uy tín hàng đầu thế giới.

Thành công với hàng ngàn trường hợp cấy ghép implant nha khoa KaiYen đã giúp bệnh nhân phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Đồng thời, họ sẽ xóa bỏ được tâm lý tự ti khi mất răng, nâng cao chất lượng cuộc sống với hàm răng chắc khỏe, ổn định và nụ cười rạng rỡ.

Bài trước Bài sau