Răng Sau Khi Chữa Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu?

Chữa tủy trước khi trám răng hoặc bọc răng sứ là kỹ thuật phổ biến, thường được áp dụng cho rất nhiều bệnh nhân. Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu là một mối quan tâm của nhiều người.  

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch và trám bít lại. Quy trình chữa tủy giúp giữ lại được những chiếc răng mà đáng lẽ trước đây phải nhổ bỏ.

Răng sau khi chữa tủy có thời gian tồn tại ngắn

Răng sau khi điều trị tủy có thời gian tồn tại ngắn hơn, đó là điều chắc chắn. Tủy răng là một hệ thống gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.Tủy răng có cả ở thân răng lẫn chân răng, nó đóng vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc.

răng chữa tủy

Một khi đã chữa tủy, chiếc răng đó hoàn toàn mất sự nuôi dưỡng hằng ngày, nó trở thành một cây răng chết. Vì thế, răng sau khi chữa tủy sẽ có thời gian tồn tại không thể bằng được với các răng không chữa tủy.  Đặc biệt là sau thời gian khoảng vài năm, răng chữa tủy sẽ có sự khác biệt rõ rệt, chẳng hạn như răng trở nên giòn và dễ vỡ, biến đổi màu, không còn trắng sáng đều màu như các răng còn lại. Đặc biệt, nếu không phục hình bọc răng sứ, răng chữa tủy về lâu dài sẽ không còn ăn nhai chắc chắn như trước, đồng thời khó giữ lại nguyên vẹn chiếc răng.

Theo một số nghiên cứu, răng đã chữa tủy chỉ có thể tồn tại được khoảng 15 đến 25 năm, tùy vào việc chăm sóc răng cũng như cơ địa từng người. Sớm hay muộn, bệnh nhân đều được khuyên nên trám răng để thay thế phần mô răng bị vỡ, mẻ hay mất đi trong quá trình chữa tủy. Việc trám răng chỉ góp phần hỗ trợ chức năng ăn nhai, chứ không góp phần duy trì thời gian tồn tại của răng.

răng chữa tủy tồn tại bao lâu

Tuy nhiên, để bảo tồn được chiếc răng thật đó cần thực hiện phục hình bọc răng sứ, giải pháp này sẽ giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai lâu dài. Chỉ có bọc răng sứ mới giúp răng chữa tủy tồn tại được lâu hơn. Nên bọc răng sứ càng sớm càng tốt, trước khi quá trình vôi hóa răng diễn ra thì bọc răng sứ sớm để bảo vệ răng là điều cần thiết.

Quy trình điều trị tủy răng tại Nha khoa khoa KaiYen

Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi ăn uống các thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt. Sâu răng không chữa trị, không trám răng kịp thời sẽ ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng viêm tủy. Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Tại nha khoa KaiYen, việc điều trị tủy răng sẽ được các bác sĩ chuyên về điều trị nội nha thực hiện. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng và mong muốn của từng bệnh nhân. Quy trình điều trị tủy răng trải qua các giai đoạn:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim:

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định chụp phim X quang kỹ thuật số (khi cần thiết) để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

răng chữa tủy

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy.

lấy tủy răng

Xác định chiều dài làm việc của các ống tuỷ (chiều dài của răng cần chữa tủy) bằng máy định vị chóp sau đó tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi sửa soạn xong, đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha. Phim X quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc trám bít ống tủy đúng chuẩn hay chưa.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết.

tái khám

Sau khi điều trị tủy, răng thường giòn,dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng… Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc bọc răng sứ hoặc răng sứ veneer để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng.