Ưu Nhược Điểm Của Hàm Giả Tháo Lắp

Hàm giả tháo lắp là giải pháp thay thế răng mất hiệu quả với chi phí rẻ và thao tác dễ thực hiện. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm nổi bật thì hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại những nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn khi chọn phương pháp này.

Hàm răng giả tháo lắp là gì?

Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hoặc sứ.

Về kỹ thuật hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình thân răng cho những chiếc răng đã mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Làm hàm răng giả tháo lắp có mấy loại?

Dựa vào đặc điểm của hàm răng giả tháo lắp có thể chia thành 2 loại đó là: Hàm giả toàn phần và hàm giả bán phần.

- Hàm răng giả tháo lắp toàn phần: Phần nền được làm bằng acrylic có màu sắc tương đồng với niêm mạc nướu sẽ bao phủ toàn bộ phần nướu. Phần nền phía trên hàm răng giả bao lấy vòm miệng, còn phần dưới của hàm răng giả tháo lắp có hình móng ngựa để tạo khoảng trống cho lưỡi hoạt động.

hàm răng giả tháo lắp

- Hàm răng giả tháo lắp bán phần: Bao gồm khung kim loại nâng đỡ nền và răng giả được gắn trên đó. Khung kim loại có các mối nối giúp giữ hàm giả cố định trên cung hàm. Hàm giả bán phần có thể tháo lắp dễ dàng hơn hàm giả toàn phần.

Ưu điểm của hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp có những ưu điểm đáng kể so với các phương pháp làm cầu răng và trồng răng implant khi thay thế nhiều răng mất.

  • Tiết kiệm chi phí

Đây là ưu thế vượt trội khiến nhiều người thích dùng hàm tháo lắp. Hàm giả tháo lắp có giá thành thấp hơn so với hàm giả cố định và các phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép implant. Chi phí làm hàm tháo lắp chỉ phụ thuộc vào chất liệu răng khách hàng lựa chọn.

  • An toàn với cơ thể

Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng Titan, sứ hay nhựa nha khoa rất lành tính, an toàn với cơ thể. Bởi thế sẽ không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.

  • Tháo lắp dễ dàng

Hàm giả tháo lắp có khả năng tháo lắp dễ dàng để vệ sinh khi cần thiết. Vì thế, người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày. Người sử dụng hàm tháo lắp sẽ tránh được các bệnh răng miệng sau khi phục hình.

  • Ngăn ngừa tình trạng xô lệch răng 

Khi mất răng lâu ngày, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra xuất hiện khoảng trống trên cung hàm. Dần dần các răng còn lại sẽ bị xô lệch nếu không được phục hình. Làm hàm răng giả tháo lắp cũng là biện pháp giúp răng ổn định trên cung hàm, hạn chế tối đa tình trạng xô lệch răng ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nhược điểm của hàm tháo lắp

Ngoài những ưu điểm kể trên, hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại những nhược điểm như sau:

  • Tính thẩm mỹ và độ bền chắc kém

Mặc dù cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của hàm răng, tuy nhiên hàm giả vẫn không đẹp tự nhiên như thật. Bên cạnh đó, một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại dễ dàng bị lộ khi bạn ăn nhai hay giao tiếp thường ngày.

Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng.

  • Bất tiện khi sử dụng 

Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng. Sau một thời gian dùng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

  • Thời gian sử dụng ngắn 

Do chỉ phục hình được thân răng nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

ưu điểm hàm răng giả tháo lắp

Nhìn chung, làm hàm răng giả tháo lắp không phải là giải pháp phục hình răng tối ưu. Nhưng với chi phí rẻ và kỹ thuật đơn giản nên phương pháp truyền thống này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và khuyên bạn nên chọn phương pháp phù hợp để thay thế răng mất. Thông thường, hàm răng giả tháo lắp sẽ áp dụng cho:

- Người cao tuổi mất 1 hoặc nhiều răng không thể thực hiện các phương pháp phục hình khác.

- Người mất nhiều răng liên tiếp hoặc toàn bộ hàm răng.

Khi muốn trồng răng để thay thế răng đã mất, các bác sĩ tại nha khoa KaiYen sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp phục hình phù hợp để bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe, bền đẹp dài lâu. Răng giả tháo lắp cũng là một trong những sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân.

Nha khoa KaiYen

 

 

Bài trước Bài sau