ĐIỀU TRỊ TỦY

Điều trị tủy răng là tiến hành loại bỏ tủy của răng bị chết hoặc viêm tủy. Cách điều trị viêm tủy răng thông thường là phải lấy tủy và hàn phục hồi ống tủy. Vậy, các trường hợp nào cần phải tới nha khoa điều trị viêm tủy răng. Cùng KAIYEN làm rõ vấn đề này qua bài viết này nhé!

 

Điều trị tủy răng là gì?

Tủy răng là một liên kết bao gốm tổ hợp các dây thần kinh và mạch máu, đóng vai trò nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Thường thì khi sâu răng quá nặng, ảnh hưởng tới phần cứng là mạch máu thì chỉ định bắt buộc là phải chữa tủy răng.

Điều trị tủy răng là phương pháp chữa tủy răng bị viêm hay đã chết nằm sâu trong thân răng. Bên cạnh đó, việc chữa tủy làm sạch khoảng trống còn lại bên trong răng, tạo hình dạng ống tủy và trám bít lại nhằm bít kín ống tủy đã bị hở. Trước đây, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Hiện nay, điều trị tủy giúp giữ được những răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

điều trị tủy

Việc điều trị tủy răng đúng thời điểm giúp giữ lại được răng thật mà đáng lẽ trước đây phải nhổ bỏ, hoặc gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có giải pháp điều trị tủy ra đời.

Tại sao cần phải điều trị tủy răng

Khi răng miệng bệnh nhân rơi vào tình trạng tủy răng bị hỏng, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết thì điều trị nội nha là một chỉ định cần thiết, thậm chí là bắt buộc để duy trì được hàm răng khỏe mạnh.

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nó sẽ gây ra những triệu chứng như: đau đớn, nhức nhói và ê buốt, cao răng bám đầy mặt răng tạo mùi hôi khó chịu và nhất là tình trạng răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng rụng răng.

Tình trạng này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai, càng không thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.
 

điều trị tủy

Các Trường Hợp Cần Điều Trị Tủy

  • Răng sâu nặng, vi khuẩn đã tạo ổ viêm trong ống tủy. 
  • Răng bị trấn thương sứt, mẻ nặng, phần tủy bên trong bị nhiễm trùng. 
  • Viêm nha chu làm tụt lợi, lộ chân răng và gây viêm tủy bên trong.

Quy trình điều trị tủy răng bằng máy tại KAIYEN

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp phim X quang để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ kên kế hoạch điều trị cụ thể qua từng giai đoạn.

Bước 2: Bác sĩ bắt đầu lấy tủy trực tiếp nếu phần tủy của bệnh nhân bị hoại tử hoàn toàn. Nếu tủy chưa hoại tử hết toàn bộ hoặc chỉ viêm tủy răng thôi, bác sĩ cần thực hiện gây tê tại vùng răng cần chữa tủy và thực hiện lấy sạch tủy trong răng.  

Bác sĩ sẽ dùng một loại mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy. Qua hình ảnh trên phim Xquang, bác sĩ sẽ xác định chiều dài của các ống tuỷ (chiều dài của răng cần chữa tủy), đồng thời nhờ máy định vị chóp sau đó tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, sau đó bơm rửa, làm sạch buồng tủy và ống tủy.

lưu ý điều trị tủy

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy. Tủy sẽ được trám bít sau khi làm sạch hoàn toàn và sửa soạn tỉ mỉ bằng vật liệu chuyên dụng trong điều trị chữa tủy răng. Sau khi chữa tủy hoàn thành, bệnh nhân được chụp phim X quang thêm 1 lần nữa để việc trám bít chắc chắn rằng việc trám bít ống tủy đã được thực hiện đúng chuẩn.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau điều trị

Lưu ý khi điều trị tủy

Lưu ý trước khi điều trị tủy

+  Không nên cắn hay nhai bằng cái răng được điều trị tủy cho đến khi nó được bọc lại bằng chụp răng. Răng đã được chữa tủy sẽ dễ gãy hơn, do đó cần phải được làm chụp bọc sớm nhất có thể.

+  Cho đến tận khi bạn có điều kiện làm chụp răng thì việc vệ sinh răng miệng, đánh răng, dùng chỉ tơ vẫn phải được thực hiện thường xuyên.

+  Tránh ăn nhai trên răng đó.

+  Nếu răng sau điều trị tủy được chụp răng thì bạn có thể ăn uống bình thường, chú ý tránh các đồ ăn quá nóng và quá lạnh, tránh đồ ăn cứng, quá chua hoặc cay, mặn, ngọt…

 

lưu ý điều trị tủy

 

Lưu ý sau khi điều trị tủy

+ Chế độ ăn uống phù hợp, không cắn nhai thức ăn quá cứng, không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh (như nước đá, kem…)

+ Tránh dùng lực nhai nhiều ở răng đã điều trị tủy

+ Đánh răng với lực chải nhẹ nhàng

+ Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, không dùng tăm tránh làm mòn răng đã điều trị tủy

+ Nên đi khám răng định kỳ để phát hiện kịp thời sâu răng ; lý do là vì không còn dây thần kinh để dẫn truyền cảm giác đau khi bị sâu răng

+ Trường hợp răng điều trị tủy đã được trám nay bị đổi màu, thì cần làm mão phục hình sứ.

Hình ảnh trước và sau điều trị tủy

trước và sau điều trị tủy

 

Bài trước Bài sau