Chăm Sóc Răng Khi Niềng Răng

Bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng đẹp và nụ cười tự tin, hơn ai hết những khách hàng niềng răng lại càng khao khát điều đó. Những khiếm khuyết về răng hô, móm, xấu xí, lệch lạc khiến họ mất tự tin, họ tìm đến giải pháp phục hình niềng răng với hy vọng sẽ có một hàm răng đều đặn, đẹp tự nhiên. Một trong những điều cần lưu tâm khi đeo niềng răng đó chính là việc chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng.

Sau khi đeo khí cụ niềng răng, bạn sẽ phải sống chung với vật thể này suốt thời gian điều trị. Để chăm sóc răng thật tốt sau khi bắt đầu đeo niềng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và làm theo lời dặn của bác sĩ nha khoa. Nên sử dụng bàn chải chuyên dụng, sợi lông mềm và mịn, đồng thời chải răng đúng cách để chăm sóc răng miệng tối ưu.

chăm sóc răng khi niềng răng

Cách chăm sóc răng khi niềng răng được nhiều người bàn luận, chung quy lại ý kiến được đưa ra nhiều nhất đó chính là dùng bàn chải có sợi lông mềm và chải nhẹ nhàng, xoay tròn để luồn xuống bên dưới dây thép trên mắc cài giúp lấy sạch hoàn toàn các mảng bám, thức ăn thừa bám dính trên mắc cài và dây cung. Thức ăn thừa mắc kẹt trong răng nếu không được lấy sạch sẽ là nguyên nhân gây nên sâu răng và các bệnh lý về răng miệng khác.

Một lời khuyên hầu hết các nha sĩ đều khuyên bệnh nhân niềng răng là nên sử dụng chỉ nha khoa cũng như kem đánh răng có chứa fluoride để hỗ trợ làm sạch răng và bảo vệ răng hiệu quả.

Về cơ bản có 2 loại khí cụ niềng răng. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá từng tình trạng cụ thể mới quyết định lựa chọn loại khí cụ nào.

Loại khí cụ thứ nhất là khí cụ tháo lắp và khí cụ chức năng: có thể tháo lắp hàng ngày, phù hợp với các đối tượng trẻ em từ 6 -12 tuổi có hàm răng hỗn hợp, giúp phòng ngừa và điều trị những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng và xương hàm - phòng tránh các hiện tượng răng vẩu, móm, khấp khểnh. Tuy nhiên, khí cụ này khá cồng kềnh, quá trình điều trị cũng dài hơn so với niềng răng và chỉ có thể áp dụng với một số trường hợp đơn giản.

Loại thứ hai là khí cụ cố định với mắc cài: được gắn chặt vào răng khi điều trị, chỉ tháo ra khi kết thúc điều trị, có thể bằng kim loại hoặc bằng vật liệu thẩm mỹ như sứ, composite. Khí cụ này có thể gắn ở phía ngoài (mắc cài mặt môi, má) hoặc phía trong (mắc cài mặt lưỡi), phù hợp với các đối tượng trên 12 tuổi, những người trưởng thành và răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Loại khí cụ này thường được lựa chọn nhiều và mang lại hiệu quả cao nhất. Kể cả các ca lâm sàng phức tạp, răng mọc lệch lạc quá nhiều, quá nặng, loại khí cụ này vẫn có thể đáp ứng và mang lại hiệu quả cao.

chăm sóc răng sau khi niềng

Hiện nay, còn có phương pháp niềng răng không mắc cài, còn gọi là Invisalign. Phương pháp niềng răng với khay Invisalign trong suốt có thể tháo rời được vẫn có thể đem lại một hàm răng đẹp mà không ai phát hiện. Đây là phương pháp dành cho những người không muốn đeo niềng răng bằng khí cụ kim loại hoặc e ngại và sợ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng với các trường hợp răng lệch lạc mức độ nhẹ.

Dù là phương pháp niềng răng nào hay loại khí cụ nào đi chăng nữa, bạn vẫn cần phải lưu ý chăm sóc răng miệng sạch sẽ để tránh sâu răng, viêm chân răng và đặc biệt là giúp cho quá trình niềng răng được xuyên suốt, ổn định và mang lại hiệu quả cao.

Xác định phương pháp niềng răng hiệu quả cũng như lựa chọn đúng địa chỉ đáng tin cậy, bác sĩ niềng răng giỏi cùng với việc chăm sóc răng khi niềng răng kỹ lưỡng là những yếu tố tiên quyết giúp bạn có nụ cười tự tin, tỏa sáng.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau