Các Công Nghệ Niềng Răng Phổ Biến

Răng hô, móm, răng thưa hoặc mọc lộn xộn sẽ khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp thẩm mỹ hiệu quả, giúp khắc phục những khiếm khuyết về răng, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp hơn.

Hiện nay, công nghệ niềng răng có nhiều kỹ thuật hiện đại, không chỉ giúp khắc phục những khuyết điểm về răng mà còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, mang lại sự thoải mái, tự tin cho người dùng.

công nghệ niềng răng

Niềng răng sẽ giúp khắc phục những răng hô, móm, mọc lộn xộn

Niềng răng là gì?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống các mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để điều chỉnh hàm răng hô móm, mọc lệch, khấp khểnh, thưa,… trở về đúng vị trí trên cung hàm, có khớp cắn khít với nhau và ăn nhai thuận tiện hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy vào tình trạng răng miệng và yêu cầu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp.

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng các mắc cài kim loại gắn lên răng. Kỹ thuật này được áp dụng cho tất cả các trường hợp, kể cả những mức độ răng cần niềng khó.

Niềng răng mắc cài kim loại

Tuy có giá thành rẻ, mang lại hiệu quả cao nhưng phương pháp này thiếu tính thẩm mỹ, nhiều người thường e ngại các mắc cài kim loại hiện diện trên hàm răng của mình. Vì thế kiểu chỉnh nha này không được nhiều người lựa chọn.

  • Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp này vẫn sử dụng mắc cài tác dụng lực để kéo răng về vị trí mong muốn. Với kỹ thuật này bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài sứ gắn lên răng và kéo răng về vị trí cần chỉnh.

Mắc cài sứ với đặc tính trong suốt, có màu sắc trùng với màu răng tự nhiên nên đảm bảo hơn về thẩm mỹ, được nhiều người ưa thích hơn. Đặc biệt, với bề mặt trơn láng, thức ăn sẽ khó bám giắt, tránh được các bệnh về răng miệng và nha chu.

  • Niềng răng mắc cài tự buộc

Đây là kỹ thuật niềng răng sử dụng dây cung hiện đại cùng mắc cài thông minh có nắp trượt tự động, giữ dây cung trong khe mắc cài. Nhờ mắc cài chắc chắn nên bệnh nhân chỉ cần 6 tuần tới phòng khám 1 lần thay vì 3 tuần 1 lần như mắc cài thông thường.

Kỹ thuật niềng răng này giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài nên lực tác dụng đều, giúp quá trình di chuyển của răng nhanh hơn. Thời gian niềng răng bằng mắc cài tự buộc được rút ngắn nhanh chóng.

  • Niềng răng mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng, nơi tiếp xúc với lưỡi, thay vì gắn trực tiếp mắc cài lên mặt trước của răng như các phương pháp khác. Khi áp dụng niềng răng mặt trong thì sự va chạm môi má, nướu, lợi với các mắc cài được giảm tối đa.

Phương pháp này có thể đảm bảo yếu tố thẩm mỹ hơn nhưng khiến nhiều người cảm thấy vướng víu, chật chội và khó vệ sinh răng miệng.

  • Niềng răng không mắc cài (niềng răng bằng Invisalign và Clear Aligner)

Invisalign và Clear Aligner là hai thương hiệu sản xuất nổi tiếng. Ở kỹ thuật này, bác sĩ cho người dùng đeo khay niềng có chất liệu trong suốt, với hình dáng tương tự hàm răng để giúp răng di chuyển vào đúng vị trí như mong muốn.

Khi người dùng đeo, khay niềng Invisalign sẽ ôm sát các mặt răng, không gây khó chịu mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bạn thoải mái tham gia các hoạt động cùng bạn bè.

Các khay niềng Invisalign và Clear Aligner được làm từ nguyên liệu nhựa nha khoa chuyên dụng nên có độ đàn hồi tốt. Với phương pháp này, bạn có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc vệ sinh, ăn uống hàng ngày.

Niềng răng không mắc cài

Khay niềng Invisalign có chất liệu trong suốt, tháo lắp dễ dàng

Ngoài ra, người dùng cũng không lo ngại tình trạng bung, sút mắc cài, lỏng dây cung như một số rủi ro thường gặp của kỹ thuật cũ. Đây là phương pháp được nhiều người ưa chuộng. 

Hiện nay, với những công nghệ niềng răng phổ biến, các khách hàng đã có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Khi có những khuyết điểm về răng, như hô móm, răng thưa, mọc lộn xộn… bạn nên tới trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và khắc phục bằng phương pháp niềng răng phù hợp, giúp bạn duy trì hàm răng khỏe đẹp lâu dài.

Nha khoa KaiYen có đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm trong kỹ thuật niềng răng, sử dụng công nghệ hiện đại, trang bị hệ thống máy Xquang ConeBeam CT 3D hỗ trợ quá trình niềng răng, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, tự tin.

Bài trước Bài sau