Độ Tuổi Niềng Răng Hiệu Quả

Niềng răng là một giải pháp phục hình hiệu quả nhất đối với những khiếm khuyết trên răng như hô, móm, răng mọc lệch lạc. Ngoài địa điểm nha khoa uy tín, giá cả niềng răng, thời gian niềng răng  bao lâu, thì độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất cũng là mối quan tâm của đa số phụ huynh có ý định cho con niềng răng.

Ngoài kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, bác sĩ niềng răng phải là người am tường về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm cũng như hiểu biết được tác động cơ học của từng loại khí cụ. Hiểu được bản chất và vận dụng một cách linh hoạt, chính xác cũng như phù hợp với từng trường hợp lâm sàng khác nhau sẽ đem lại hiệu quả tối ưu sau thời gian niềng răng.

độ tuổi niềng răng

Xác định được độ tuổi niềng răng hiệu quả kết hợp với các yếu tố như bác sĩ niềng răng giỏi, công nghệ thực hiện hiện đại sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả. Qúa trình niềng răng dùng đến các tác động vật lý để chỉnh răng trở về đúng vị trí mong muốn, giúp bạn có một hàm răng đều đặn, nụ cười tỏa sáng.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu khám và điều trị niềng răng. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng và xương nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể.

bao nhiêu tuổi thì niềng răng được

Có thể chia làm 2 giai đoạn niềng răng hiệu quả. Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 - 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng chuyên dụng.

Giai đoạn thứ hai trong khoảng trẻ từ 12 - 13 tuổi, răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, khi xương hàm phát triển ổn định là thời điểm phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Trong khoảng độ tuổi này, trẻ niềng răng còn có một lợi thế nữa đó chính là thoải mái trong giao tiếp, không sợ xấu hay mất thẩm mỹ như những người trưởng thành.

độ tuổi niềng răng hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại, các trường hợp ở tuổi trưởng thành vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, do xương hàm đã cứng nên việc phục hình sẽ khó khăn, thời gian để đưa răng về vị trí mong muốn đòi hỏi lâu hơn. Bố mẹ hiểu được độ tuổi niềng răng hiệu quả sẽ kịp thời can thiệp và cho trẻ đến nha khoa để niềng răng sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

 Nha khoa KaiYen

 

Bài trước Bài sau