Khi Nào Nên Làm Răng Sứ Veneer?

Làm răng sứ Veneer là phương pháp thẩm mỹ răng khá hoàn hảo, che đi những khiếm khuyết trên răng, mang lại cho bạn hàm răng trắng sáng. Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phục hình răng sứ Veneer. Những thông tin nha khoa KaiYen cung cấp sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng sứ Veneer và trường hợp nào nên làm răng sứ Veneer.

Răng sứ Veneer hay còn gọi là mặt dán sứ Veneer thực chất là dán một lớp sứ Veneer siêu mỏng vào bề mặt ngoài của răng với độ mỏng chỉ khoảng 0,5mm, ôm vừa khít hoàn toàn vào răng. Lớp veneer sứ sẽ có độ ánh xạ màu của răng thật ra bên ngoài, giữ màu sắc rất tự nhiên.

Điều này khác với bọc chụp toàn bộ các mặt răng như sứ Cercon hay E.max. Mặt dán sứ Veneer có ý nghĩa lớn là để làm đẹp, giúp che chiếc răng thật bị xấu và xỉn màu, nên nó được ví như “chiếc áo” khoác ngoài hay lớp “make up” cho răng mất thẩm mỹ.

làm răng sứ Veneer

Vậy khi nào có thể sử dụng sứ Veneer để làm răng? Đó là các trường hợp cụ thể sau đây:

  • Răng ố vàng, xỉn màu, bị nhiễm Tetracycline

Theo thời gian, răng của nhiều người bị ố vàng do thực phẩm, thuốc lá, cà phê… hay đặc biệt hơn là tình trạng răng ố vàng, xỉn màu do nhiễm kháng sinh Tetracycline (do thiếu thốn trong thời kỳ chiến tranh không có đủ thuốc kháng sinh, do phụ nữ mang thai và trẻ em dùng nhiều kháng sinh Tetracycline…). Với những trường hợp này, răng đổi màu không thể tẩy trắng hiệu quả thì nên áp dụng phương pháp phục hình răng sứ Veneer để che đi màu vàng ố của răng thật.

Răng ố vàng

  • Răng vỡ, mẻ nhỏ

Răng nứt mẻ ngoài việc mất thẩm mỹ thì không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng. Nhưng về lâu về dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng dẫn đến hư răng, mất răng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ răng miệng, gây mất tự tin khi giao tiếp. Vì vậy khi bạn gặp trường hợp này nên khắc phục càng sớm càng tốt.

Răng vỡ, mẻ nhỏ

  • Răng thưa, cắn hở nhẹ

Về lý thuyết răng thưa không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ răng miệng, nhưng lại gây mất thẩm mỹ, khiến bạn không tự tin khi cười lớn và giao tiếp. Tuy nhiên trên thực tế khi răng bị thưa, hở thì chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng, thức ăn sẽ bám vào các khe hở gây khó chịu. Nếu không được làm sạch sẽ dễ phát sinh vi khuẩn, tạo ra các mảng bám, sâu răng gây nguy hiểm cho tình trạng sức khoẻ răng miệng.

Răng thưa

  • Răng hô móm ở mức độ nhẹ

Đối với những khách hàng bị hô, móm không quá nghiêm trọng và khuôn răng đã đều sẵn thì vẫn có thể chọn phương pháp mặt dán sứ Veneer, vừa không tốn quá nhiều thời gian vừa tiết kiệm chi phí so với các phương pháp thẩm mỹ răng khác.

Răng hô móm

  • Răng trên hàm không đều về độ lớn và tỷ lệ

Khi các răng mọc lởm chởm, có răng to răng nhỏ không đều sẽ khiến hàm răng của bạn kém duyên. Áp dụng giải pháp răng sứ Veneer sẽ giúp che đi những khiếm khuyết này.

  • Mặt răng không nhẵn, có lỗ hoặc bị hao mòn trong quá trình ăn nhai

Với tình trạng mặt răng bị bào mòn, có nhiều lỗ li ti hoặc có cảm giác răng bị trầy xước… thì phương pháp răng sứ Veneer sẽ cải thiện hoàn hảo khiếm khuyết này.

Mặt răng không nhẵn

Tuy nhiên, cần chú ý thêm một điều quan trọng là mặt dán sứ veneer chỉ nên thực hiện trên toàn hàm khi răng thật của bạn vẫn còn khỏe mạnh, ăn nhai tốt, không bị bệnh răng miệng,… Đây là những yếu tố giúp mặt dán bám chắc vào răng thật, để duy trì tuổi thọ và đảm bảo cho răng thật vẫn thực hiện tốt được chức năng ăn nhai bình thường.

Một lưu ý nữa, để xác định cụ thể tình trạng răng và khả năng sử dụng mặt dán sứ veneer như thế nào thì việc thăm khám là hết sức cần thiết! Bạn có thể liên hệ đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí, hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa KaiYen để các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể cho bạn.

 

Bài trước Bài sau