Răng Sứ Veneer – Phục Hình Thẩm Mỹ Bảo Tồn Răng Thật Tối Ưu

Răng sứ veneer hay còn gọi là mặt dán sứ veneer là một trong những kỹ thuật phục hình răng sứ đỉnh cao, bảo tồn răng thật và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu. Để thực hiện thành công mặt dán sứ Veneer, bác sĩ phải có tay nghề cao, tỉ mỉ và tinh tế trong việc quan sát, tư vấn và phục hình.

Răng sứ veneer là gì

Răng sứ Veneer còn có tên gọi khác là Laminate sứ hay mặt dán sứ Veneer, là kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng phổ biến tại Mỹ và Châu Âu… Khi bọc sứ Veneer Bác sĩ chỉ cần mài mặt ngoài của răng thật, rồi dùng kỹ thuật nha khoa để dán sứ Veneer  vào mặt ngoài của răng, nhằm cải thiện thẩm mỹ.

phục hình răng sứ veneer

Khách hàng có thể thấy được kết quả mô phỏng nụ cười của mình sau khi hoàn tất trên phần mềm thiết kế nụ cười 

Hiện nay, dán sứ veneer là kỹ thuật đã phổ biến tại các nước châu Âu, tuy vậy ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phổ biến vì nhiều nguyên do. Độ phức tạp về mặt kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn nhất định, để nhận định tình trạng răng và có một lộ trình mài cùi răng cũng như điều trị răng sứ veneer thích hợp. Không chỉ dừng lại ở đó, kỹ thuật viên nha khoa cũng phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm mới có thể phối hợp thực hiện bọc răng sứ veneer mang lại kết quả tốt nhất.

Dán sứ veneer có khác gì với phương pháp bọc răng sứ truyền thống

Trước đây, để khắc phục tình trạng răng xấu, nhiễm màu kháng sinh không thể tẩy trắng, răng khấp khểnh lệch lạc nhẹ, răng thưa, vỡ mẻ… bạn phải tiến hành bọc răng sứ theo phương pháp truyền thống. Đó chính là việc phải mài cùi răng, bạn phải chịu mài đi một lớp ngoài của răng mới đủ điều kiện để phủ sứ bên ngoài, có nguy cơ gây ê buốt và đau nhức, viêm tủy… Nhiều người e ngại vấn đề răng bị xâm lấn và ảnh hưởng tới tủy răng nên không dám đến nha khoa để làm đẹp cho hàm răng.

Với giải pháp răng sứ veneer, vấn đề ê buốt hay xâm lấn răng thật đã không còn xảy ra, bởi bạn chỉ phải mài một lớp rất mỏng và dán mặt sứ veneer lên bề mặt răng nhằm che lấp các khiếm khuyết của răng và hoàn thiện hàm răng với hình dáng và màu sắc đẹp như mong đợi. Một số trường hợp thân răng nhỏ và có độ thưa đều nhất định, bạn có thể không cần phải mài một lớp mỏng và có thể được dán mặt sứ veneer trực tiếp và cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. 

Veneer sứ mỏng

Veneer sứ với độ mỏng 0.3-0.6mm.

Nhìn chung, Veneer sứ yêu cầu mài răng khá ít (đối với hệ thống CAD/CAM, Veneer sứ  có thể làm với độ dày trung bình là 0.3mm - 0.6mm). Chính vì mài răng một lớp rất mỏng nên răng thật và tủy răng của bạn được bảo toàn tối đa. Mức độ ê buốt gần như không xuất hiện trong phục hình răng sứ veneer, và các trường hợp làm Veneer đều không cần điều trị chữa tủy như bọc răng sứ (làm mão sứ).

Trường hợp được chỉ định mặt dán sứ Veneer?

Răng bị lệch lạc nhẹ hay có sự thay đổi màu sắc nhưng không quá đậm vì mặt dán sứ Veneer rất mỏng nên sẽ rất dễ thấy phần đen của mô răng lên trên do đó không đạt hiệu quả như mong đợi.

Răng bị sứt mẻ, vỡ không quá 1/3 thân răng. Trường hợp mô răng mẻ hơn 2/3 cấu trúc của mô răng thì không thể áp dụng được kỹ thuật dán Veneer mà phải tái tạo lại mô răng và phải làm lại mão răng sứ hay cầu răng.

Khớp cắn giữa 2 hàm phải thuận lợi và hàm trên phủ ra ngoài hàm dưới. Trong trường hợp khớp cắn không khớp với nhau dễ gây ra tình trạng sút mặt dán sứ.

Điều trị phục hình răng sứ Veneer

Khi điều trị bằng răng sứ Veneer thì chỉ cần mài một lớp mỏng phía mặt ngoài răng. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và những thông tin kĩ thuật khác chuyển đến kĩ thuật viên labo. Từ những thông tin cụ thể, các kỹ thuật viên sẽ chế tạo ra veneer sao cho vừa bằng lớp mỏng đã mài và đáp ứng đầy đủ yêu cầu kĩ thuật.

phục hồi răng sứ veneer

Điều trị phục hình răng sứ Veneer

Ở loại phục hình này, bác sĩ điều trị cũng áp dụng phần mềm thiết kế nụ cười để lên kế hoạch điều trị để mang lại hiệu quả tối đa. Bệnh nhân được nhìn trước những hình ảnh và hình dung được kết quả sau điều trị răng sứ veneer dựa trên phần mềm hiện đại này.

Răng sứ veneer là một giải pháp lý tưởng cho răng quá lớn, quá nhỏ, hoặc có bề mặt lỗ chỗ. Giải pháp răng sứ veneer sẽ giúp cho bệnh nhân có một nụ cười đẹp và bền lâu. Hàm răng không hoàn hảo, hình dạng răng không đẹp, bị mẻ, bị cong hoặc thưa, kích thước khác thường… đều là những trường hợp có thể lựa chọn phục hình răng sứ veneer.

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, bệnh nhân sẽ có rất nhiều lựa chọn để phục hình, cải thiện tình trạng thẩm mỹ của răng. Tuy nhiên, để chọn lựa phương pháp can thiệp đúng đắn nhất thì phải trải qua việc thăm khám trực tiếp tại một nha khoa uy tín để đưa ra một hướng điều trị tốt nhất.

khách hàng dán sứ veneer

Khách hàng chụp lưu niệm tại Nha khoa KaiYen

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nụ cười. Do đó, để đem lại nụ cười đẹp cho bệnh nhân, người bác sĩ cần có cái nhìn toàn diện về sự hài hòa của răng, nướu và môi trong một thể thống nhất với hình dáng khuôn mặt, nước da cũng như độ tuổi, giới tính và cả tính cách của bệnh nhân chứ không chỉ đơn thuần là thay thế răng như quan niệm cũ. Sự kết hợp hài hòa các yếu tố trên cùng với các chỉ định điều trị nha khoa phù hợp sẽ đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Bài trước Bài sau