Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc ở vị trí trong cùng sau hai răng hàm. Khi mọc răng khôn bạn sẽ gặp các triệu chứng như: đau nhức, sưng lợi, sưng má hay đau đầu. Vậy làm thế nào để nhận biết răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Vậy làm sao để biết mình mọc răng khôn? Hôm nay, KAIYEN sẽ cung cấp thêm những dấu hiệu mọc răng khôn để bạn nhận biết chính xác và chủ động trong việc điều trị

Răng khôn là gì?

Răng khôn (răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường răng khôn mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Do đó, có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên nhổ răng khôn hay không.

Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn.

Khác với những chiếc răng khác, khi răng khôn chuẩn bị mọc cũng có những dấu hiệu khác biệt. Hầu hết những ai đã từng bị mọc răng khôn đều sẽ trải qua các triệu chứng này:

Sưng nướu

Khi một người đã đến độ tuổi trưởng thành, xương hàm trở nên cứng chắc và không còn phát triển về kích thước nên khi có dấu hiệu mọc răng nướu sẽ giãn ra, khiến không chỉ phần bề mặt  bị sưng mà vùng nướu quanh chân răng cũng bị sưng. Tình trạng sưng nướu này sẽ kéo dài cho đến khi răng khôn mọc lên ổn định.

nhổ răng khôn

Hàm nặng nề cử động khó khăn

Khi mọc răng khôn, bạn sẽ có cảm giác hàm trở nên nặng nề, khó khăn trong vận động cơ miệng hoặc nói cười, ăn nhai…

Bị sốt, nhức đầu.

nhổ răng khôn không đau

Hiện tượng sốt nhẹ có thể xảy ra khi răng khôn đang bắt đầu mọc. Nguyên nhân gây sốt là do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường. Cảm giác khó chịu do mọc răng khôn cũng khiến thân nhiệt nóng hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng quá vì những cơn sốt này thường nhẹ và cũng không kéo dài. Khi răng mọc hoàn chỉnh thì tình trạng sốt cũng không còn nữa.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Nguyên nhân của việc chán ăn một phần là do cơ thể mệt mỏi khi phải chịu đựng những cơn đau nhức răng khôn, mệt mỏi, sốt do mọc răng khôn gây ra. Một phần nữa nguyên nhân gây chán ăn là do không nhai được. Khi thức ăn vô tình đụng đến phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn sẽ đau rất nhiều, không thể nhai và cảm nhận được thức ăn.

mọc răng khôn

Cần Làm Gì Khi Có Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn?

Mọc răng khôn không chỉ gây đau nhức kéo dài mà còn gây ra nhiều cảm giác khó chịu khác. Do đó, ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn các bạn cần:

Đi kiểm tra răng

Nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể xác định rằng bạn đang mọc răng khôn hay không. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên tới trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Nếu bạn mọc răng khôn thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để xem xét răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch. Nếu mọc lệch, mọc ngầm… thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để bạn không còn cảm giác đau nhức và không ảnh hưởng tới các răng khác.

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Khi răng mọc răng khôn thì các bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn. Tốt nhất nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa… Tránh tình trạng vi khuẩn tích vụ gây bệnh.

Có chế độ ăn uống hợp lý

Khi mọc răng khôn bạn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi nó dễ dính vào khu vực răng khôn. Từ đó, khiến việc vệ sinh khó khăn cũng như khiến răng đau nhức hơn.

Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên tới nha khoa gần nhất để thăm khám. Với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên nhổ đi để không gây đau nhức và ảnh hưởng tới những chiếc răng khác.

dấu hiệu mọc răng khôn

Nếu gặp phải các dấu hiệu nhận biết bạn đang mọc răng khôn, hãy đến cơ sở nha khoa gần nhất để nhanh chóng giảm bớt những khó chịu đau nhức. Nếu chưa đến nha sĩ kịp, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản tại nhà như chườm đá, súc miệng bằng muối, ngậm tỏi, bôi dầu đinh hương... Song, sắp xếp thời gian đến nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời là việc bạn nên làm.