Sử Dụng Răng Toàn Sứ Hay Sứ Kim Loại Trong Phục Hình Răng Sứ?

Phục hình răng sứ là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì tính chất đại chúng, thời gian phục hình nhanh, giá cả phù hợp, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Tuy  nhiên không phải vật liệu nào cũng có thể đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và độ bền giống nhau.

Tình đến thời điểm hiện tại, có hai loại vật liệu thường được kết hợp sử dụng để phục hình răng đó chính là kim loại và sứ. Phục hình cầu răng và mão sứ là kim loại (làm khung sườn bên trong giúp phục hình cứng chắc) và sứ (phủ bên ngoài đóng vai trò thẩm mỹ cho răng). Tuy nhiên, nha khoa hiện đại ngày càng phát triển, họ ưu tiên lựa chọn sửa dụng răng toàn sứ thay cho răng sứ kim loại trong phục hình.

răng toàn sứ

Nhiều người vẫn sẽ băn khoăn khi không biết nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại. Nếu ở góc nhìn về độ bền và vẻ đẹp thẩm mỹ, thì các bác sĩ thường hướng bệnh nhân đến sự lựa chọn răng toàn sứ để đảm bảo thẩm mỹ lâu dài. Sở dĩ như vậy bởi vì giữa các loại răng sứ này không hề có nhiều sự khác biệt về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ ban đầu, tuy nhiên nếu phục hình bằng răng sứ kim loại, thì về sau viền nướu sẽ bị đen, gây mất thẩm mỹ và mất tự tin rất nhiều trong cuộc sống. Dù giá thành của răng toàn sứ sẽ chênh lệch khá nhiều so với răng sứ kim loại, thế nhưng để đảm bảo thẩm mỹ lâu dài, bạn vẫn nên lựa chọn răng toàn sứ để phục hình răng, đặc biệt là các răng ở vùng thẩm mỹ.

Sở dĩ răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng thường gây đen viền nướu là do các hợp kim trong răng sứ kim loại thường rất dễ bị oxy hóa do phản ứng của axit trong môi trường nước bọt. Nụ cười của bạn sẽ trở nên kém duyên, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.

Trong một số trường hợp, không phải kim loại nào cũng tương hợp tốt với nướu, vì thế một số bệnh nhân thường sẽ bị dị ứng hoặc khó chịu khi phục hình răng sứ kim loại. Ngày nay, với những yêu cầu về thẩm mỹ ở mức tối đa, đòi hỏi vật liệu sứ phải có nhiều đặc tính quang học ưu việt hơn. Loại vật liệu công nghệ cao là Zirconium Oxide, với các đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghệ cao (như chế tạo vỏ phi thuyền, thắng đĩa trong xe đua) và y tế ( khớp hông nhân tạo). Vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện đại nhờ công nghệ CERCON Smart Ceramics.

tư vấn bọc sứ

Phục hình sứ được sử dụng rộng rãi trong vài thập niên vừa qua giúp đáp ứng tương đối tốt yêu cầu của phục hình răng. Tuy nhiên với yêu cầu sử dụng vật liệu có tính tương hợp sinh học tốt hơn và tính thẩm mỹ cao, CERCON được xem là sự lựa chọn tối ưu. CERCON được chỉ định cho các trường hợp mất răng trước và răng sau dài đến 47mm tương ứng với cầu răng dài từ 6 đến 8 đơn vị tùy thuộc kích thước của răng. Với các đặc tính cao cấp về thẩm mỹ, độ bền và chức năng, CERCON là giải pháp lý tưởng cho các phục hình thẩm mỹ. Tìm hiểu kỹ đặc tính của từng loại vật liệu cũng như tầm ảnh hưởng của nó đến vẻ đẹp thẩm mỹ sau khi phục hình sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi Phục hình răng toàn sứ hay sứ kim loại?

phục hình sứ

Các kiểm tra về tính tương hợp sinh học của vật liệu CERCON và Zirconia (là thành phần chính tạo nên sứ CERCON và đã được sử dụng trên rất nhiều bệnh nhân), cho đến nay chưa tìm thấy trường hợp dị ứng nào trên bệnh nhân. Các phản ứng, dị ứng thường gặp ở phục hình có kim loại được loại trừ hoàn toàn khi phục hình bằng vật liệu CERCON. Các thuộc tính khác của sứ CERCON như đề kháng với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng, giúp răng sạch bóng, không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh giúp răng toàn sứ này tương hợp tốt hơn nữa với môi trường miệng.

hệ thống bọc sứ

Hệ thống răng sứ Cerec được trang bị hoàn chỉnh tại Nha khoa KaiYen

Tùy theo vị trí của từng răng cần phục hình, bạn có thể chọn lựa khác nhau. Nếu là những rằng hàm phía trong, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu là răng cửa bên ngoài, thì nên chọn các loại răng toàn sứ hoặc răng sứ công nghệ CERCON để mang lại hiệu quả tối ưu.

tư vấn bọc răng sứ

Rất nhiều khách hàng đã tìm đến giải pháp răng sứ Cerec để có thể tìm lại nụ cười rạng rỡ

Hiện nay, sứ cercon được bác sĩ và bệnh nhân ưa chuộng do tính thẩm mỹ và mức chi phí dễ chấp nhận hơn thời điểm trước đây. Ưu điểm vượt trội của phục hình sứ CERCON thẩm mỹ tối ưu với độ trong mờ, độ bảo hòa màu và đặc tính opal lý tưởng như răng thật, mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho bệnh nhân. Với những thông tin nha khoa KaiYen mang đến, hy vọng mỗi bệnh nhân sẽ tự trả lời được câu hỏi Sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại trong phục hình răng sứ?

Bài trước