Bọc Răng Sứ Cho Răng Mọc Lệch Lạc Nhẹ

Răng mọc lệch là trạng thái răng mọc không thẳng hàng, hơi chen chúc, cắn chéo, hô, móm hay hở khớp răng cửa. Hàm răng mọc lệch sẽ không thể hoạt động đúng chức năng ăn nhai và ảnh hưởng đến thẩm mỹ luôn mặt. Bọc răng sứ là một giải pháp hiệu quả đối với tình trạng răng mọc lệch lạc nhẹ.

Răng mọc lệch là gì?

Răng mọc lệch có nhiều loại và loại nào cũng gây ra nhiều vấn đề khó chịu. Nếu hàm răng trên không thẳng hàng, bạn sẽ cắn phải môi và má trong. Ngược lại nếu hàm dưới không đều, bạn sẽ cắn vào lưỡi. Răng mọc lệch có thể bao gồm:

Răng mọc lệch

Bọc răng sứ rất hiệu quả với tình trạng răng mọc lệch lạc nhẹ

  • Hô (theo chiều ngang): răng hàm trên thường chỉa ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây hô, có thể do hàm dưới nhỏ, do bạn dùng núm vú giả từ nhỏ hay mút ngón tay cái. Những thói quen này sẽ làm hàm trên chìa ra ngoài, thậm chí thay đổi hình dạng vòm miệng trên.
  • Răng thưa hoặc chen chúc: nếu có quá ít hoặc quá nhiều lỗ trống ở răng, bạn sẽ có nguy cơ răng thưa hoặc đầy răng. Tình trạng răng đầy có thể làm răng vĩnh viễn bị chèn ép, gây mọc lệch.
  • Đường giữa bị lệch: xảy ra khi đường chính giữa của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với điểm chính giữa của các răng cửa hàm dưới.
  • Hở khớp răng cửa: mặc dù hai hàm khớp nhau nhưng khi các răng cửa trên không chạm các răng cửa dưới sẽ tạo khoảng hở khi cắn 2 hàm lại, điều này có thể xuất hiện ở cả 2 bên miệng.
  • Cắn chìa (hô theo chiều dọc): đối với một người bị hô, răng cửa hàm trên sẽ dài vượt quá răng cửa hàm dưới. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cắn răng cửa hàm dưới vào vòm miệng.
  • Cắn ngược (móm): xảy ra khi răng hàm dưới đưa ra xa so với răng hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào trong.
  • Cắn chéo (cắn má, lưỡi): khi hai hàm khớp lại với nhau thì một số hay tất cả răng hàm trên sẽ khớp vào sai vị trí ở hàm dưới.
  • Xoay: xảy ra khi răng xoay khác vị trí bình thường.
  • Đảo vị: xảy ra khi răng mọc ở vị trí khác so với bình thường.

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch

Răng mọc lệch thường mang yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, một vài thói quen từ lúc nhỏ không được sửa bỏ có thể làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của hàm, bao gồm: sứt môi và hở hàm ếch, dùng nhiều núm vú giả và bú bình sau 3 tuổi, mút ngón tay cái, những chấn thương gây lệch hàm, khối u ở miệng hay hàm, răng có hình dạng bất thường, răng bị nén bất thường.

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch

Ngoài ra chăm sóc răng miệng kém cũng dẫn đến sự lộn xộn ở khớp răng hay thân răng, chiều hướng mọc răng. Vậy điều trị răng mọc lệch lạc bằng cách nào?

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Với các trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh hay sai khớp cắn thì niềng răng sẽ là phương pháp khắc phục hiệu quả nhất, khi có thể điều chỉnh được các răng về vị trí đều khít trên cung hàm mà không xâm lấn đến cấu trúc răng.

Tuy nhiên, việc áp dụng niềng răng đòi hỏi mức chi phí cao cùng với thời gian điều trị khá lâu nên khi bị lệch răng cửa ở mức độ nhẹ thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Phương pháp bọc sứ cho răng bị lệch lạc nhẹ có ưu điểm dễ nhận thấy nhất so với niềng răng là không những điều chỉnh được thế răng đều khít trên cung hàm mà còn có thể chỉnh sửa được hình dáng, kích cỡ của răng thông qua thao tác bọc sứ. Đây chính là 2 giá trị nổi bật của phương pháp thẩm mỹ răng này.

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch cần chú ý những gì?

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch cũng sẽ được tiến hành theo các bước thăm khám – mài răng – lấy dấu hàm – thiết kế răng sứ và lắp răng sứ.

Việc mài răng sẽ quyết định đến việc chỉnh sửa lại kích cỡ răng cũng như đảm bảo độ bền chắc của răng sau này. Mài răng sẽ có xâm lấn đến cấu trúc của răng dù ít hay nhiều, do đó yêu cầu nha sĩ cần có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao để điều chỉnh vết mài sao cho sắc và hạn chế phải chữa tủy (nếu bọc răng sứ) và hạn chế đau nhức một cách tối đa.

Hiện nay, tại nha khoa KaiYen áp dụng công nghệ CT 5 chiều trong việc bọc răng sứ. Qúa trình bọc răng sứ sẽ diễn ra nhanh gọn, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái vì không có cảm giác đau nhức răng.

công nghệ bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Tuy nhiên, không phải trường hợp răng mọc lệch nào cũng có thể bọc răng sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ xâm lấn đến cấu trúc răng, do đó chỉ được áp dụng đối với trường hợp răng lệch nhẹ, không bị chìa quá mức ra ngoài. Nếu răng hô lệch quá nhiều thì mài răng bọc sứ có thể xâm lấn đến cấu trúc của răng thật, nhất là buồng tủy, thậm chí có thể gây viêm tủy. Vì vậy, để có phương án điều trị tốt nhất, bạn nên đến thăm khám ở trung tâm nha khoa, các bác sĩ đầu ngành sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất cho tình trạng răng miệng của bạn.

Tại Nha khoa KaiYen, việc bọc sứ đều được các bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất thực hiện. Công nghệ CT 5 chiều chính là giải pháp giúp cho việc phục hình được chuẩn xác nhất mà hoàn toàn không xảy ra sai sót.

Máy chế răng sứ tự động

Máy chế răng sứ tự động bằng công nghệ Cad/Cam Sirona hiện đại tại nha khoa KaiYen

Nha khoa KaiYen luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo, vì thế luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế trong ngành nha khoa nói chung và bọc răng sứ thẩm mỹ nói riêng. Lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề cũng như cảm quan thẩm mỹ tốt với công nghệ tân tiến sẽ giúp cho bệnh nhân có được hàm răng khỏe đẹp, bền bỉ sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ.

Nha Khoa KaiYen

Bài trước Bài sau