Ưu Và Nhược Điểm Các Loại Răng Sứ

Răng sứ hiện là một trong những giải pháp làm đẹp cho răng khá phổ biến. Giải pháp này khắc phục được các khiếm khuyết của răng như răng thưa, răng lệch lạc nhẹ, răng nhiễm màu kháng sinh hay răng sâu phải điều trị tủy, mòn men răng…

Hiện nay có nhiều loại răng sứ khác nhau với những ưu và nhược điểm nhất định, tùy vào khả năng, sở thích cũng như vị trí mất răng của mỗi bệnh nhân để có thể lựa chọn được loại răng sứ phù hợp nhất.

Chúng ta sẽ phân tích từng loại răng sứ để biết được những ưu và nhược điểm của mỗi loại:

  • Phục hình răng sứ kim loại
  • Ưu điểm:

Răng sứ bằng kim loại thường có lớp bên trong bằng hợp kim Crom – Coban hoặc Crom - Niken và lớp ngoài được phủ bằng sứ. Vì thế nó có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, giá thành khá thấp và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

ưu điểm các loại răng sứ

Răng sứ kim loại thường

  • Nhược điểm: Tuy có giá thành thấp nhưng sau vài năm sử dụng, lớp kim loại rất dễ bị oxi hóa khiến phần viền răng sẽ ánh màu của kim loại, làm mất tính thẩm mỹ của răng. Một trong những hợp kim như Crom –niken có thể gây nên tình trạng dị ứng ở một số người.

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại quý

  • Phục hình răng sứ titan
  • Ưu điểm:

Lớp sườn bên trong được làm bằng hợp kim titan kết hợp với phần sứ phủ bên ngoài, hoàn toàn không gây dị ứng, an toàn và tương thích tốt với xương hàm cũng như cơ thể con người.  Độ bền cao, hạn chế sứ đổi màu.

Răng sứ kim loại tuổi thọ cao

 Tuổi thọ cao, ít nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh như răng sứ kim loại

 - Nhược điểm: răng sứ titan có thể khắc phục được những hạn chế như dị ứng với thức ăn, thâm đen viền nướu, tuy nhiên màu sắc của răng sứ titan không được trong và tự nhiên như răng toàn sứ.

  • Phục hình răng toàn sứ

Hiện nay có một số loại răng toàn sứ phổ biến như răng sứ emax, răng sứ Cercon… tùy thuộc vào vật liệu sứ và công nghệ thực hiện.

  • Ưu điểm:

Màu sắc đẹp tư nhiên, an toàn và có tuổi thọ bền lâu. Độ chính xác và thẩm mỹ tuyệt đối. Toàn bộ răng sứ được làm bằng vật liệu cao cấp là các dòng sứ hiện đại nhất thế giới như emax, zirconia.

Phục hình răng toàn sứ

Đặc biệt nhất là răng sứ được chế tạo bằng công nghệ CAD – CAM - quá trình thiết kế (CAD – Computer Aided Design) và sản xuất (Computer Aided Manufacture) đều thực hiện trên máy tính mang lại cho bệnh nhân một nụ cười tự tin với sự bền chắc và độ thẩm mỹ cao.

  • Nhược điểm:

Chi phí khá cao, dao động từ 4,5 triệu – 9 triệu/ 1 răng toàn sứ cao cấp.

Nha khoa KaiYen là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ CEREC trong việc chế tạo răng sứ, được đội ngũ bác sĩ cũng như các kỹ thuật viên chuyên nghiệp trực tiếp thực hiện tại nha khoa. Công nghệ chế tạo răng sứ Cerec CAD/CAM được nhận định là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới ngày nay. Toàn bộ quá trình thiết kế (CAD – Computer Aided Design) và sản xuất (Computer Aided Manufacture) đều thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự hỗ trợ của máy tính.

răng sứ Cerec

Hệ thống công nghệ sản xuất răng sứ Cerec hiện đại được nhập khẩu từ Đức đảm bảo phục hình răng sứ hiệu quả nhất tại nha khoa KaiYen

Việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số CAD/CAM trong nha khoa đã hỗ trợ tối đa vào quá trình phục hình răng sứ cho bệnh nhân. Những ưu điểm vượt trội từ công nghệ này mang lại sự hài lòng cho tất cả bệnh nhân đã và đang thực hiện trồng răng sứ tại Nha khoa KaiYen. 

Tùy vào vị trí mất răng, tình trạng lâm sàng và điều kiện của khách hàng, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rõ những ưu và nhược điểm của từng loại răng sứ để lựa chọn phương án phù hợp, hiệu quả nhất.

 

Bài trước Bài sau