Cách Ngăn Ngừa Sâu Răng

Sâu răng là một cách để nói về răng bị hư. Sâu răng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cách chăm sóc răng miệng của bạn, thực phẩm bạn ăn, khu vực bạn sống, nồng độ Fluor có trong nước và kem đánh răng.

Sâu răng là gì?

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc răng của bạn dễ bị sâu hay không.Tuy nhiên việc vệ sinh răng miệng là yếu tố chủ chốt dẫn đến sâu răng.  Sâu răng thường thấy ở trẻ em, song người lớn hay bất kỳ độ tuổi nào cũng rất dễ gặp phải nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Các loại sâu răng gồm:

  • Sâu mặt răng : loại thường gặp nhất ở cả trẻ em và người lớn, sâu mặt răng thường thấy ở những mặt nhai hoặc ở giữa kẽ răng.
  • Sâu chân răng: khi chúng ta có tuổi, nướu sẽ tụt, để lộ những phần chân răng, hay tụt nướu do chải răng không đúng cách. phần chân răng không có lớp men răng bảo vệ bị lộ ra sẽ dễ bị sâu
  • Sâu răng tái phát: sâu răng có thể hình thành xung quanh quanh vùng trám và phần tiếp xúc với phục hình răng. Nguyên nhân là do dễ thức ăn tích lũy ở vùng này khi chải răng không sạch, cuối cùng sẽ dẫn đến sâu răng

cách ngăn ngừa sâu răng

Người trưởng thành đặc biệt rất dễ bị sâu răng nếu như họ đang mang hàm tháo lắp hay phục hình cố định, hay  chứng khô miệng ở phụ nữ  tuổi tiền mãn kinh. Khô miệng có thể xảy ra do bệnh lý, sử dụng thuốc, xạ trị và hóa trị, …..

Sâu răng rất nghiêm trọng. Nếu không điều trị, sâu răng có thể sẽ phá hủy răng của bạn và giết chết các dây thần kinh cảm giác trong răng, điều này có thể gây ra áp xe khu vực bị nhiễm trùng ở phần chân răng. Hậu quả là bạn sẽ phải chữa tủy hay phải nhổ bỏ chiếc răng đó tùy theo mức độ nhiễm trùng.                                             

Làm Sao để nhận biết Sâu Răng?

Ở giai đoạn đầu, chỉ có nha sĩ mới có thể cho bạn biết chắc rằng bạn có bị sâu răng hay không. Bởi vì sâu răng phát triển phía dưới bề mặt răng, nơi bạn không thể thấy được. Khi bạn ăn thức ăn có chứa carbonhydrate (đường và tinh bột), những carbohydrate này được vi khuẩn mảng bám tiêu thụ và sản sinh ra acids ăn mòn răng. Theo thời gian, men răng bắt đầu bị phá hủy dưới bề mặt răng, trong khi trên bề mặt vẫn còn nguyên vẹn. Lượng men răng phía dưới bị mất dần đi cho đến một lúc nào đấy bề mặt răng sẽ bị phá vỡ, hình thành sâu răng. Đến giai đoạn này, bạn mới phát hiện răng bị sâu thì đã quá muộn, vì có thể đã sâu tới tủy răng, bắt buộc phải chữa tủy và bọc răng sứ… Nặng hơn có thể phải nhổ bỏ răng.

làm sao để hết sâu răng

Sâu răng thường phát triển trong các lỗ trên bề mặt nhai của những răng trong cùng, ở kẽ răng và ở gần đường viền nướu. Nhưng bất kể sâu răng xuất hiện ở vị trí nào, cách tốt nhất để phát hiện và điều trị chúng trước khi trở nên nghiêm trọng là đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên.

 

Ngăn Ngừa Được Sâu Răng không?

điều trị sâu răng

Nha khoa quốc tế KaiYen trang bị đầy đủ máy móc và công nghệ trong điều trị sâu răng nói riêng và các dịch vụ khác rất hiện đại

  • Chải răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất 2 lần một ngày và sử dụng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ mảng bám giữa các răng và dưới đường viền nướu.
  • Đến nha sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ. Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn chặn sâu răng xảy ra và giữ cho tình trạng sâu răng nhẹ không tiến triển nghiêm trọng hơn.
  • Chế độ ăn uống cân bằng, theo đó hạn chế thức ăn có chứa đường và tinh bột. Khi dùng những thực phẩm này, bạn cố gắng dùng trong các bữa ăn chính thay vì ăn vặt để hạn chế cho răng bạn không tiếp xúc nhiều với acid.
  • Sử dụng những sản phẩm nha khoa có chứa Fluor, bao gồm cả kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng tối ưu.
Bài trước Bài sau