Khi Nào Nên Sử Dụng Phương Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp thay thế răng mất khá hiệu quả. Tuy nhiên không phải trường hợp mất răng nào cũng nên áp dụng hàm giả tháo lắp. Vậy khi nào mới nên dùng hàm giả tháo lắp. Hãy tìm hiểu vấn đề này qua những phân tích dưới đây.

Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hoặc sứ.

Hàm tháo lắp có hai loại:

– Hàm tháo lắp bán phần: Dành cho những người chỉ mất một vài chiếc răng. Loại hàm tháo lắp này sẽ bao gồm khung niềng và vài chiếc răng được cắm vào thay thế cho những chiếc răng đã mất.

– Hàm tháo lắp toàn phần: Loại này được dùng cho những người bị mất toàn bộ răng. Hàm tháo lắp sẽ bao gồm khung vào toàn bộ răng giả được gắn trên khung đó.

khi nào dùng răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp có nhiều loại nhưng phổ biến hiện nay có 3 loại là hàm răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo, hàm răng giả tháo lắp bằng khung kim loại và hàm răng giả tháo lắp vít trên Implant. Mỗi loại hàm răng giả tháo lắp đều có ưu, nhược điểm riêng.

Khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp?

Răng giả tháo lắp thích hợp để sử dụng trong các trường hợp phổ biến sau đây:

– Người lớn tuổi mất nhiều răng trên một hàm hoặc mất cả hàm răng.

– Mất nhiều răng nhưng không muốn phục hình răng bằng các phương pháp như cầu răng sứ hay trồng răng implant.

– Trường hợp mất răng nhưng cấu trúc xương hàm không đủ khỏe để cấy ghép implant hoặc răng bên cạnh không thể làm trụ răng cho cầu răng sứ.

Vì thế hàm răng giả tháo lắp thường được áp dụng với các trường hợp bị mất răng hoàn toàn ở người cao tuổi, khó phục hình cho răng bằng cách làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

Hạn chế của hàm răng tháo lắp chính là độ bền. Cho dù sử dụng răng giả bằng chất liệu nhựa hay kim loại thì cũng không đảm bảo độ bền sau một thời gian dài ăn, nhai. Hàm răng có thể bị bay ra hoặc kích ứng lên nướu gây đau và sức nhai bị giảm sút. Bên cạnh đó, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ răng giả, có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Do đó, bác sĩ khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

Nhược điểm của hàm giả tháo lắp là cồng kềnh và không được chắc chắn như trường hợp bọc răng sứ, màu sắc của răng cũng không được tự nhiên như răng sứ. Vì vậy, làm hàm giả tháo lắp chỉ thích hợp cho những người đã lớn tuổi. Những người có nhu cầu giao tiếp công việc nhiều thì nên dùng răng sứ cố định (cầu răng sứ).

Nhìn chung, hàm tháo lắp nên áp dụng với những người cao tuổi bị mất răng hoàn toàn, những người khó phục hình bằng cầu răng sứ hay trồng răng implant và những người không đủ chi phí để cấy ghép implant.

Nếu vẫn còn những thắc mắc về hàm răng giả tháo lắp, cũng như những phương pháp trồng răng giả khác, bạn hãy liên hệ nha khoa KaiYen để các bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn.

 

Bài trước Bài sau