7 Thắc Mắc Thường Gặp Khi Tẩy Trắng Răng

Tẩy trắng răng là một trong những giải pháp cải thiện nụ cười hiệu quả nhất mà xu hướng thẩm mỹ nha khoa hiện đại hướng đến.

Tẩy trắng răng có an toàn không?

Tẩy trắng răng chỉ an toàn khi thực hiện đúng quy trình thăm khám, kiểm tra men răng, dùng công nghệ hiện đại để áp dụng tẩy trắng răng dưới sự chỉ định & giám sát của bác sĩ.

thắc mắc khi tẩy trắng răng

Những chỉ định về nồng độ thuốc sử dụng, thời gian sử dụng thuốc tẩy trắng trong bao lâu cũng như thời gian có thể lặp lại việc tẩy trắng đều rất quan trọng.

Trước khi tẩy trắng, nha sĩ sẽ thăm khám toàn bộ tình trạng răng miệng như điều trị viêm nướu, đánh giá các cổ chân răng bị khuyết có thể làm bạn ê buốt khi tẩy, các miếng trám hoặc răng giả không đổi màu sau tẩy… Việc này đảm bảo cho việc tẩy trắng được hiệu quả và an toàn hơn.

Có bao nhiêu phương pháp tẩy trắng?

- Tại phòng khám: thời gian điều trị rất ngắn bằng đèn laser, chiếu vào răng đã được đặt thuốc tẩy trắng để kích hoạt thuốc tẩy trắng

bệnh nhân tẩy trắng răng

Bệnh nhân tẩy trắng đang được chiều đèn laser khi tẩy trực tiếp tại phòng khám 

- Tại nhà: Nha sĩ làm một cặp khay tẩy trắng cho hàm trên và hàm dưới, hướng dẫn bệnh nhân cách đặt thuốc tẩy trắng vào khay, khay được ngậm tại nhà vào ban đêm.

- Kết hợp tại phòng khám và tại nhà.

Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng răng miệng ban đầu, điều kiện kinh tế, lối sống sinh hoạt…

Chỉ định của tẩy trắng răng?

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây nhiễm sắc răng:

- Nhiễm màu trên bề mặt răng: do vệ sinh răng miệng kém, sử dụng thức ăn, nước uống có màu thường xuyên… Nhiễm màu trên bề mặt răng đáp ứng tốt với giải pháp tẩy trắng răng.

- Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc của răng:  nhiễm tetracycline, nhiễm fluor, răng chấn thương, răng chết tủy… Nhóm nguyên nhân này không đáp ứng hoặc đáp ứng rất ít với tẩy trắng răng.

Chỉ định của tẩy trắng răng

Những trường hợp bị nhiễm màu quá nặng không được khuyến khích tẩy trắng răng nhiều vì hiệu quả mang lại thấp

Chống chỉ định tẩy trắng răng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 14 tuổi, tiền sử dị ứng với thuốc tẩy trắng thì cũng không nên tẩy trắng răng.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho thấy việc tẩy trắng răng khi mang thai là có hại, nhưng các chuyên gia nha khoa khuyên bạn không nên thực hiện tẩy trắng răng khi mang thai, và cả giai đoạn đang cho con bú. Vì những hoạt chất có trong thuốc tẩy trắng răng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và em bé.

Răng sau tẩy sẽ trắng như thế nào?

Răng mỗi người mỗi khác nhau về giải phẫu cũng như tình trạng nhiễm màu ban đầu, vì vậy kết quả sẽ khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là đạt được kết quả trắng nhất có thể cho răng mỗi người.

Răng sau tẩy

Tẩy trắng răng có đau không?

Có thể bị ê buốt trong quá trình tẩy trắng, do tính nhạy cảm vốn có của răng mỗi người.

Để giảm sự nhạy cảm trong thời gian tẩy trắng răng, có thể giảm thời gian đeo máng tẩy trắng, giảm nồng độ của thuốc tẩy trắng, sử dụng các chất chống ê (thuốc giảm đau, kem đánh răng có kali nitrat, NaF).

Răng trắng sau tẩy được bao lâu?

Mức độ duy trì tẩy trắng sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào tình trạng răng của từng cá nhân cũng như chế độ giữ gìn răng sau tẩy. Độ trắng sẽ giảm dần theo thời gian nhưng cũng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu.

Răng sau tẩy trắng

Tùy vào cơ địa từng người cũng như chế độ chăm sóc răng sau khi tẩy trắng sẽ có sự duy trì khác nhau

Để duy trì màu sau tẩy trắng, cần hạn chế ăn các thức ăn có màu, sử dụng ống hút khi dùng thức uống có màu, vệ sinh răng miệng đúng cách.

Tẩy trắng răng là một phương pháp làm thay đổi màu sắc của răng một cách đơn giản, an toàn và mang tính bảo tồn.

 Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau