Chải Răng Cho Trẻ Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

Chải răng cho trẻ đúng cách ngay từ đầu là điều kiện tiên quyết để bảo vệ răng miệng cho trẻ. Nó đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến cả việc phát triển và sức khỏe răng miệng của trẻ khi trưởng thành, góp phần giảm thiểu tối đa các bệnh lý về răng miệng trong tương lai.

Tốt nhất, ba mẹ nên đồng hành và giám sát trẻ chải răng cho đến lúc 6 tuổi, thực hiện đúng hướng dẫn của các nha sĩ để chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách khoa học nhất.

Thứ nhất, nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa phải, với lượng fluor được ADA cho phép để trẻ chải răng. Trong quá trình làm sạch răng nên cẩn trọng để trẻ tránh nuốt phải kem đánh răng.

Lưu ý thứ hai đó chính là nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, trước tiên chải mặt trong tất cả các răng, đây là nơi tích tụ nhiều mảng bám nhất. Đặt nghiêng lông bàn chải hướng về đường nướu, sau đó chải nhẹ nhàng với động tác tới lui, lặp đi lặp lại đến khi sạch nướu răng.

Để chải sạch mặt ngoài răng,  bạn nên hướng dẫn cho bé đặt nghiêng lông bàn chải hướng về đường viền nướu nghiêng góc 45 độ, chải nhẹ nhàng tới lui và lặp lại động tác này đến khi sạch răng và nướu. Với mặt nhai của răng cũng lặp lại các động tác tương tự.

Mỗi giai đoạn khác nhau cần có những lưu ý đặc biệt khác nhau  để có thể chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả.

chải răng cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ chuẩn bị mọc răng (0-6 tháng), bạn cũng không được lơ là bỏ qua, nên lưu ý vệ sinh nướu cả hai hàm mỗi ngày 1 – 2 lần để giảm nguy cơ mắc bệnh về răng miệng khi mọc răng.

Từ 6 – 12 tháng, giai đoạn này răng sữa của trẻ bắt đầu mọc, trẻ sẽ hay cảm thấy ngứa lợi, nên hạn chế việc bé đụng chạm vào nướu, mút tay…gây đau nướu và ảnh hưởng đến việc mọc răng. Người lớn nên chú ý tới việc vệ sinh răng miệng cho trẻ,  có thể dùng miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước nhẹ nhàng lau và mat xa nướu để vệ sinh sạch sẽ và giúp trẻ hết khó chịu.

Trong giai đoạn từ 12 – 18 tháng, ba mẹ nên đưa bé tới khám nha khoa định kỳ thường xuyên hơn, để đảm bảo răng trẻ  phát triển bình thường, ổn định. Những dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, quá nóng hoặc quá lạnh thưởng là do những thay đổi cơ trong cơ thể của trẻ. Ba mẹ cần hiểu và can thiệp đúng mực.\

chăm sóc răng cho trẻ

Cạo vôi răng và khám răng cho bé định kỳ giúp bảo vệ răng hiệu quả

Trong giai đoạn này, răng sữa của trẻ đã gần đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể tập cho trẻ sử dụng bàn chải đánh răng. Lưu ý đặc biệt là bạn nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm mại, kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ để đảm bảo chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học và an toàn.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau