Vì Sao Răng Khôn Thường Gây Đau Nhức?

Răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm. việc răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm gây phiền toái cho rất nhiều người, là thủ phạm số một của những cơn đau nhức răng kéo dài và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Tùy vào tình trạng mọc của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định là nhổ răng khôn hoặc giữ lại khác nhau.

Nguyên nhân đau răng khôn

Răng khôn (còn gọi là răng hàm lớn thứ ba) thường mọc cuối cùng và bắt đầu mọc từ tuổi 17  đến 25 tuổi. Thỉnh thoảng có vài trường hợp mọc muộn hơn. Do mọc sau cùng nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ, dẫn đến mọc kẹt, mọc lệch hoặc có thể mọc ngầm dưới nướu, kẹt trong xương hàm… Đó chính là lý do gây nên tình trạng đau nhức, nhiễm trùng, viêm nướu răng và có thể gây hư hỏng các răng số 7 bên cạnh.

Khi răng khôn mọc lệc hay mọc ngầm có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc lệch sẽ dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn viêm và sâu răng, kể cả răng bên cạnh cũng bị ảnh hưởng. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên.

đau răng khôn

Biến chứng nguy hiểm của đau răng khôn

Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Răng khôn luôn nằm ở vị trí trong cùng nên không thể vệ sinh tới, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm các tổ chức xung quang răng.

Hầu hết những người có răng khôn sẽ có thời điểm sưng đau và hạn chế há miệng ở vùng mọc răng, cần được dùng kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm. Nên uống kháng sinh phổ rộng và dùng nước súc miệng thường xuyên vì trong túi lợi răng khôn thường có vi khuẩn kỵ khí.

Nếu mủ tụ lại thành ổ áp xe thì cần được chích rạch và dẫn lưu. Sau khi bệnh nhân hết sưng đau thì cần được nhổ răng khôn. Bệnh nhân được tiêm thuốc tê để mất cảm giác ở quanh vùng răng khôn; một số trường hợp có thể gây mê nếu răng khôn kẹt hoàn toàn trong xương hàm (bệnh nhân không được ăn trong vòng 6 giờ trước khi gây mê).

răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch không những gây khó chịu mà còn dẫn tới hư hỏng răng bên cạnh

Đau răng khôn nên làm gì?

Những cơn đau răng kéo dài đến mấy ngày khiến bạn đau nhức không thể học tập, làm việc và gây khó khăn cho việc ăn và ngủ của bạn. Vậy khi đau răng khôn thì bạn nên làm gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi răng khô mới mọc thì sẽ đem đến những cơn đau răng nhẹ và ít ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm. Thêm vào đó bạn nên áp dụng thêm những phương pháp dưới đây để giảm đau:

Chăm sóc răng miệng một cách kỹ lưỡng

Khi bạn mọc răng khôn thì nướu và các mô mềm xung quanh rất dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy, bạn nên đánh răng 3 lần/ ngày để hạn chế viêm nhiễm.

Nên chải răng nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu và chân răng. Ngoài ra, nên sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều Flour và dùng nước muối ấm hoặc nước muối sinh lý súc miệng để sát khuẩn răng khuẩn. Nếu vùng nướu tại vị trí mọc răng khôn bị viêm thì nên dùng bông gòn thấm thuốc sát trùng để làm sạch nướu.

vệ sinh răng miệng thật kĩ

Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là một trong những phương pháp giúp làm giảm đau răng hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Cho 2 – 3 viên đá nhỏ vào một chiếc khăn mềm sau đó chườm lên bên má gần vị trí mọc răng khoảng từ 2-5 phút. Bạn nên thực hiện từ 2-3 lần/ngày thì sẽ giảm sưng đau đáng kể.

Chanh tươi

Chanh tươi có chứa hàm lượng lớn Vitamin C và axit nên có khả năng kháng khuẩn cao do đó đây cũng là một phương pháp giảm đau răng khôn hiệu quả.

Cách thực hiện: Rửa sạch chanh rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp đó, dùng bông y tế thấm nước cốt chanh bôi vào vị trí đau răng khoảng 2 phút là bạn có thể súc miệng bằng nước sạch. Nên áp dụng phương pháp này 1-2 lần/ ngày thì mới đạt hiệu quả

Tỏi

Tỏi có chứa hợp chất ajoene có tính kháng khuẩn cao giúp tiêu diệu và làm giảm cơn đau nhức do răng khôn gây ra.

Cách thực hiện: Lấy 1 tép tỏi đập nát và chà nhẹ lên vị trí đau răng, xung quanh nướu. Thực hiện lặp lại 2-3 lần/ ngày đến khi cơn đau răng dịu hẳn.

Tới phòng khám nha khoa

Trong quá trình mọc, răng khôn rất dễ bị mọc lệch và gây ra các biến chứng không thể nào lường trước được. Vì vậy, các tốt nhất là  bạn nên tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín để khám và chữa trị

Với các trường hợp đau nhức nặng thì Bác sĩ rạch nướu răng nếu răng khôn bị kẹt, lấy ra chiếc răng khôn nguyên vẹn hoặc phải cắt nó làm nhiều phần nếu bị kẹt vào răng số 7 hoặc trong xương hàm. Sau đó, cần làm nhẵn rìa xương ổ răng khôn, rửa sạch, sát trùng rồi khâu đóng vạt. Nếu dùng chỉ không tiêu thì sau 5 ngày, bệnh nhân cần quay lại để cắt chỉ.

quy trình vô trùng

Răng khôn hầu hết cần được nhổ bỏ, vì nếu không sẽ dẫn tới những biến chứng khó lương. Một vài trường hợp răng khôn đủ chỗ và mọc thẳng, dễ dàng vệ sinh và không gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì có thể không cần phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên, có nên nhổ răng khôn hay giữ lại răng đều cần chụp phim X quang và lắng nghe chỉ định của bác sĩ.