Tẩy Trắng Răng Tại Nhà Có Nguy Hiểm Không?

Tẩy trắng răng tại nhà là phương pháp tẩy trắng nhanh gọn, đơn giản và ít tốn kém. Tuy nhiên các biện pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng tẩy, miếng dán làm trắng răng… có thể tiềm ẩn những nguy hại nếu không được áp dụng đúng cách.

Thông thường tẩy trắng răng tại nhà sẽ áp dụng hai cách là dùng máng tẩy trắng và miếng dán làm trắng răng. Thực hiện tẩy trắng bằng máng tẩy, miếng dán… nên theo một liệu trình phù hợp, cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Thông thường một liệu trình tẩy trắng răng tại nhà, bệnh nhân cần sử dụng máng và thuốc tẩy từ 2 đến 3 tuần. Nếu bệnh nhân mua thuốc tẩy không rõ nguồn gốc rồi tự tẩy trắng tại nhà sẽ có thể gặp nhiều rủi ro.

Nguy hiểm từ thuốc tẩy trắng

Trong thành phần của miếng dán tẩy trắng và thuốc tẩy trắng đều có chất Hydrogen peroxide. Chất này là thành phần tẩy rửa cực mạnh, nếu sử dụng với liều lượng không cho phép nó sẽ gây nên những ảnh hưởng rất nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, việc tự thêm thuốc tẩy trắng răng vào máng tẩy nếu không cẩn thận sẽ bị tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến nướu và môi. Gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, chảy máu chân răng…

Nếu áp dụng các phương pháp tẩy trắng răng tại nhà mà răng trắng sáng quá nhanh càng chứng tỏ nồng độ chất Hydrogen peroxide càng nhiều. Điều này rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến men răng, men răng bắt đầu bị mài mòn, làm lộ ngà răng và gây ra những cơn ê buốt âm ỉ kéo dài. Qua thời gian, nó sẽ nhanh chóng phá hủy tủy răng và cấu trúc răng, khiến răng bị lung lay, thậm chí là gãy răng.

Khi răng bị bệnh lý

Trước khi thực hiện tẩy trắng răng, bác sĩ luôn kiểm tra sức khoẻ răng miệng, tiến hành cạo vôi răng, làm sạch, vô trùng rồi mới dùng thuốc tẩy trắng. Đối với răng sâu, bác sĩ phải cho thuốc chống viêm tuỷ, sau đó mới sử dụng thuốc tẩy trắng.

Điều đáng nói là nhiều người thay vì đến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách tẩy trắng răng an toàn, phù hợp đặc thù của răng thì lại tuỳ tiện mua thuốc, miếng dán, kem bôi… bán trên thị trường về tự tẩy, không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Khi răng bị bệnh lý

Việc làm này vô cùng nguy hiểm bởi bạn không hề biết răng mình có thực sự khỏe mạnh, có gặp bệnh lý gì không hay có phù hợp với thuốc tẩy trắng. Nếu cứ tự ý tẩy trắng mà không hề biết gì về tình trạng răng miệng của mình thì rất dễ gặp phải tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Do đó, khi có ý định tẩy trắng răng an toàn và hiệu quả lâu dài bạn nên đến các bệnh viện nha khoa uy tín, được các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, hướng dẫn và thực hiện.

Lưu ý khi tẩy trắng răng tại nhà

Dùng máng tẩy trắng răng tại nhà chỉ phù hợp với những người có răng đổi màu từ bên ngoài, do men răng bị ảnh hưởng từ màu thực phẩm, rượu, trà, cà phê, thuốc lá... Răng đổi dần sang màu vàng xỉn do vấn đề tuổi tác. Tuổi càng lớn thì độ bóng sáng của ngà răng lại càng giảm đi.

Đối với những trường hợp đổi màu răng do dùng thuốc, nhiễm màu tetracyline từ nhỏ hay chấn thương thì máng tẩy trắng răng không thể cải thiện màu sắc cho răng.

Trước khi tẩy trắng răng tại nhà phải qua sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ. Không dùng máng tẩy và thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Sử dụng thuốc tẩy theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi tẩy trắng răng tại nhà

Tẩy trắng răng tại nhà theo liệu trình do bác sĩ đề ra, không được lạm dụng tẩy trắng khi thấy răng không trắng sáng hoặc muốn răng trắng sáng nhiều hơn. Nếu gặp phải triệu chứng răng ê buốt, môi nướu bỏng rát… nên ngưng tẩy và hỏi ý kiến bác sĩ.

Tóm lại, tẩy trắng răng tại nhà là một cách làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những rủi ro không đáng có, đặc biệt phải tránh để thuốc bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có bất thường nào, cần ngừng thuốc và báo ngay cho bác sĩ.

Nếu vẫn còn những thắc mắc về những nguy hiểm khi tẩy trắng răng tại nhà, bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp nha khoa KaiYen để các bác sĩ tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau