Vai Trò Của Phim X – Quang Trong Điều Trị Nha Khoa

Chụp phim X-Quang là một yếu tố khởi đầu quan trọng giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện về tình trạng và mức độ bệnh lý trên răng của từng trường hợp, từ đó sẽ có cái nhìn toàn diện cũng như lên kế hoạch điều trị hiệu quả.

Cấu tạo của răng gồm 2 phần cơ bản: thân răng là phần nhô lên khỏi xương hàm mà ta có thể quan sát bằng mắt được, phần còn lại là chân răng nằm trong xương hàm chỉ có thể quan sát qua phim X-Quang.

Lịch sử ra đời phim X - quang

Một buổi chiều cuối tuần đẹp trời vào những năm gần cuối thế kỷ 19, anh kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở Viện Vật lý của Đại học Würzburg bị vợ gọi về sớm nấu cơm. Wilhelm Conrad Röntgen lúc đó là giám đốc – phải tự dọn dẹp và tắt đèn.

Do lỗi sai quy trình vì ít khi làm, ông đã tình cờ “nhìn thấy” được tia X đầu tiên trên thế giới, nhờ đó ông khám phá ra bức xạ điện từ (một loại bức xạ không nhìn thấy, có bước song ngắn 10 pm < lamda < 10 nm, hay còn được gọi là tia X-quang ngày nay.

x-quang

Chân dung nhà phát minh ra tia X -quang phục vụ cho y học mọi thời đại

Nhờ sự “lầm lỡ” sai quy trình này, ông trở nên nổi tiếng và nhận giải Nobel vật lý đầu tiên trong lịch sử vào năm 1901. Sau đó phát minh này đã được ứng dụng vào mục đích y học, và điều trị nha khoa là một trong những lĩnh vực ứng dụng thành quả này nhiều nhất.

Phim X – quang có tầm quan trọng như thế nào trong điều trị nha khoa?

Phim X - quang giúp phát hiện và điều trị kịp thời, chính xác các bệnh lý trong hệ thống răng – xương hàm – xoang hàm. Chẳng hạn như các lỗ sâu răng từ bên trong, bệnh nha chu, áp xe chân răng, hay kể cả các khối u bất thường trên răng, khoang miệng, nướu hay quanh khu vực răng.

Phim X -quang hỗ trợ trong hầu hết các điều trị nha khoa như niềng răng, răng sứ thẩm mỹ, cầu răng, chữa tủy - điều trị nội nha và đặc biệt là cấy ghép – trồng răng implant. Nhờ phim X – quang CT, bác sĩ có thể khảo sát hình ảnh 3 chiều của xương hàm, giúp đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương, từ đó bác sĩ sẽ đặt Implant trong vị trí và hướng lí tưởng , đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, tránh những sai sót có thể xảy ra do đặt implant sai hướng.

Trong các trường hợp bệnh nhân mất răng bị tiêu xương hàm trầm trọng, phim X – quang  góp phần hỗ trợ ghép xương - nâng xoang trong suốt tiến trình điều trị.

vai trò x-quang

Hình ảnh phim x-quang của một bệnh nhân trong tiến tình điều trị trồng răng implant toàn hàm tại Nha khoa KaiYen

Nha khoa quốc tế KaiYen trang bị Hệ thống CT Scan Sirona Orthophos XG 3D của Đức và phần mềm cấy ghép Implant Nobel Clinician hiện đại nhất Thế giới của Hoa Kỳ trong điều trị nha khoa nói tổng quát nói chung và cấy ghép implant nói riêng.

Đây là một tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá đó có phải là Trung tâm implant đạt chuẩn quốc tế hay không và phải kết hợp với các yếu tố khác quan trọng như bác sĩ điều trị, chất lượng dịch vụ, công nghệ thực hiện, mức độ hài lòng của các bệnh nhân... Nha khoa quốc tế KaiYen hội tụ đầy đủ các yếu tố kể trên và đạt được tiêu chuẩn vàng cho sự lựa chọn của bạn.

Nha khoa KaiYen

Bài trước Bài sau