Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì phải làm sao?

Nhổ răng khôn – răng số 8 sẽ phức tạp hơn so với nhổ các răng ở vị trí khác. Đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngang hoặc mọc ngầm,… sẽ cần phải nhổ bỏ. Khi đó, nhổ răng khôn sau bị đau là tình trạng khá nhiều người gặp phải, nhưng nếu cơn đau kéo dài, nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì cần phải đến nha khoa kiểm tra ngay.

Nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau

Nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau

Nhổ răng khôn sau thời gian bao lâu sẽ hết đau

Thông thường khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê vùng nhổ răng khôn để khi nhổ không bị đau. Sau 2-3 tiếng khi nhổ xong, bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy hiện tượng đau nhức khi thuốc tê hết tác dụng. Tùy theo từng người và tùy vào mỗi tình trạng của răng khôn thì mức độ đau khi nhổ sẽ khác nhau.

Ngày đầu tiên thường sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu. Trung bình từ 2-3 ngày sau đó thì triệu chứng đau do nhổ răng khôn sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ khuyến cáo và chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau để tránh những cơn đau răng sau khi nhổ.

Tuy nhiên có một số trường hợp nhổ răng xong chỉ bị đau nhẹ, có trường hợp đau 1-2 ngày. Nhưng cũng có người nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau. Nếu cơn đau kéo dài hơn 1 tuần và mức độ đau ngày càng tăng thì đấy là dấu hiệu bất thường và bệnh nhân cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn sau khoảng 2-3 ngày hết đau

Nhổ răng khôn sau khoảng 2-3 ngày hết đau

Nguyên nhân nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau

Quá trình thực hiện nhổ răng khôn sẽ phải tác động nhiều hơn đến nướu và cấu trúc chân răng. Vì vậy nhổ răng khôn xong sẽ bị đau hơn và cần nhiều thời gian phục hồi hơn so với các răng ở vị trí khác. Nhưng cảm giác đau nhức sẽ không bị kéo dài quá lâu. 

Nếu không may gặp phải trường hợp nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau nhức thì bệnh nhân nên quay lại phòng khám nha khoa để kiểm tra sớm. Vì tình trạng đau kéo dài có thể là dấu hiệu xảy ra nhiều biến chứng sau khi nhổ răng khôn từ một số nguyên nhân sau:

1. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Một trong những biến chứng thường gặp là bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn và xảy ra bởi một số lý do như:

  • Phòng tiến hành làm phẫu thuật chưa đảm bảo điều kiện vô trùng đúng tiêu chuẩn. Những dụng cụ y khoa để nhổ răng cũng chưa được khử trùng cẩn thận.
  • Bác sĩ thực hiện tay nghề kém, chưa thực hiện tốt việc làm sạch răng răng miệng cho bệnh nhân trước khi làm thủ thuật. Tiến hành nhổ răng sai kỹ thuật và làm tác động đến nhiều các cấu trúc, tổ chức xung quanh răng gây ra tình trạng tổn thương, nhiễm trùng.
  • Bị nhiễm trùng cũng có thể do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày chưa hợp lý. Vệ sinh răng miệng không đúng cách, chế độ ăn không phù hợp  khiến vùng nhổ răng bị tổn thương hoặc phá vỡ phần máu đông. Khi đó ảnh hưởng trực tiếp đến vết khâu vùng nướu và khả năng bị nhiễm trùng cao.

Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau do bị nhiễm trùng

Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau do bị nhiễm trùng

  • Nếu vận động mạnh cũng có thể xảy ra viêm nhiễm vùng nướu khiến nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau.  Hoặc các thói quen xấu như: sử dụng đồ uống, thực phẩm có chất kích thích, sử dụng ống hút hay cắn móng tay,… đều tăng nguy cơ gây nhiễm trùng.

Đặc biệt cần lưu ý tình trạng viêm nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Nghiêm trọng là tình trạng nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

2. Chấn thương mô mềm 

Khi thực hiện nhổ răng, vùng má, nướu, vòm miệng, sàn miệng, sau hàm là những mô mềm dễ bị tổn thương. Vì vậy nếu bị chấn thương mô mềm thì tình trạng đau nhức sẽ kéo dài hơn 1 tuần hoặc có thể lâu hơn là vài tuần. Những cơn đau dai dẳng, âm ỉ trong thời gian dài gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương dây thần kinh là biến chứng thường xảy ra khi nhổ răng khôn. Biến chứng này tuy hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng và khó điều trị. Hệ thống dây thần kinh hàm mặt đi qua vị trí răng khôn mọc. Nếu bác sĩ tay nghề kém, thực hiện nhổ răng khôn sai kỹ thuật sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương dây thần kinh.

Dây thần kinh hàm mặt đi qua vị trí răng khôn mọc

Dây thần kinh hàm mặt đi qua vị trí răng khôn mọc

Ngoài tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau nhức, bệnh nhân còn cảm thấy tê bì hoặc ngứa ra phần môi, lưỡi, cằm hay vùng nướu ở vị trí nhổ răng. Nếu gặp những dấu hiệu đó, bệnh nhân cần đến nha khoa thăm khám và xác định rõ nguyên nhân, tình trạng hiện tại. Từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp với từng trường hợp.

4. Khô ổ răng gây nên nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau

Biến chứng khô ổ răng còn được hiểu là tình trạng viêm xương ổ răng. Biến chứng này xảy ra sau khi nhổ răng và khá hiếm gặp. Xác suất gặp phải chỉ khoảng 2% trong tổng những trường hợp bị biến chứng sau nhổ răng. Nhưng với nhổ răng khôn thì tỷ lệ xuất hiện cao hơn và lên đến 20%.

Bởi vì sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đúng cách, làm ảnh hưởng đến vết khâu và phá vỡ máu đông có nhiệm vụ bảo hộ. Khi đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, hóa chất xâm nhập gây khô ổ răng. Những biểu hiện đau nhức kéo dài nhiều ngày và lan tỏa đến vùng tai, kèm theo đó là triệu chứng hôi miệng.

Biến chứng khô ổ răng sau khi nhổ răng

Biến chứng khô ổ răng sau khi nhổ răng

Khắc phục tình trạng nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau

Khi thấy dấu hiệu bất thường hoặc gặp tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì bệnh nhân cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra và được thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám, chụp X-quang để đưa ra hướng điều trị tốt.

Trường hợp mức độ đau nhức nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân và hẹn lịch tái khám. Nếu tình trạng đau nặng và nghiêm trọng hơn bác sĩ sẽ điều trị tùy theo từng nguyên nhân gây đau nhức:

  • Nếu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bị viêm nhiễm, tổn thương. Sau đó điều trị, loại bỏ hoàn toàn mủ, ổ vi khuẩn và kết hợp sử dựng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, chống viêm.
  • Để điều trị biến chứng tổn thương dây thần kinh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm để giảm bớt triệu chứng đau nhức. Sau đó chờ thời gian để dây thần kinh hồi phục lại. Trường hợp dây thần kinh bị tổn thương nặng và nghiêm trọng hơn thì sẽ cần tiến hành phẫu thuật phục hồi.
  • Cách điều trị để khắc phục biến chứng khô ổ răng là loại bỏ mảng bám, thức ăn còn kẹt lại trong khu vực nhổ răng khôn. Sau khi làm sạch vùng ổ răng, bác sĩ đặt một viên thuốc giảm đau và kèm theo một miếng băng gạc nha khoa chuyên dụng để che phần xương hàm bị lộ ra.

Đảm bảo hệ thống vô trùng an toàn khi phẫu thuật

Đảm bảo hệ thống vô trùng an toàn khi phẫu thuật

Nhổ răng khôn ở đâu uy tín không gây biến chứng?

Tránh tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau và nhổ răng không gây biến chứng phụ thuộc nhiều vào việc tìm hiểu và lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín. Nha khoa đảm bảo chất lượng tốt cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và được đào tạo bài bản, chuyên sâu là nơi đáng tin cậy để bạn điều trị nha khoa hay nhổ răng khôn.

Nha khoa Kaiyen đảm bảo quy trình thực hiện nhổ răng khôn sẽ được tiến hành bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Hệ thống phòng khám, phòng phẫu thuật vô trùng đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm khi thực hiện nhổ răng. Cùng với đó là trang thiết bị, máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến.

Kaiyen tự hào là địa chỉ nha khoa uy tin, tự tin mang lại trải nghiệm nhổ răng khôn đảm bảo an toàn, dễ chịu và không gây biến chứng cho khách hàng. Hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám nha khoa tại Kaiyen, bạn hay liên hệ theo thông tin dưới đây nhé!

NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

  • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinic 
  • Hotline: 0813336666
  • Địa chỉ: 99 Trần Não, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Đặt lịch hẹn

THÔNG TIN CỦA QUÝ KHÁCH SẼ ĐƯỢC BẢO MẬT
Bài trước Bài sau

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu thang đo độ trắng của răng - Cách so màu răng

Tìm hiểu thang đo độ trắng của răng - Cách so màu răng

Màu răng thông thường được chia theo nhiều cấp độ và có nhiều thang đo độ trắng khác nhau, phổ biến là thang đo 11 – 15 cấp độ. Với một người có màu răng nằm ở khoảng thang đo này trở xuống thì cải thiện màu răng lên khoảng 2 bậc là vừa đủ để nhận thấy rõ sự thay đổi khác biệt.Tìm hiểu thang đo độ trắng của răngThang đo độ trắng của răng là hệ thống phân loại màu sắc, được phân thành nhiều mức độ khác nhau. Thang đo độ trắng này được sử dụng để đánh giá mức độ trắng của răng, từ đó giúp bạn biết được răng của mình có cần phải cải thiện độ trắng hay không.Thông thường thang đo này sẽ được sử dụng để so với màu răng thật sau khi tẩy trắng răng hoặc được dùng để giúp bạn lựa chọn màu sắc răng sứ phù hợp.Việc thực hiện đo độ trắng răng tưởng như đơn giản, tuy nhiên lại khá phức tạp và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người quan sát và thêm yếu tố ánh sáng bên ngoài… Với trường hợp làm răng sứ, nếu xác định màu răng không đúng, có thể sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.Hiện nay, trên thị trường các thang đo màu răng phổ biến như:Vita Classic gồm 16 cây so màu được chia làm 4 nhóm màu chính bao gồm nhóm A (nâu đỏ), nhóm B (vàng đỏ), nhóm C (xám), nhóm D (xám đỏ). Mỗi nhóm màu sẽ được chia nhỏ thành khoảng 3 đến 5 biến thể khác, cùng tông màu và độ bão hòa tăng dần.Chromascop bao gồm 20 màu thuộc 5 nhóm tông màu sau: nhóm 100 trắng, nhóm 200 vàng, nhóm 300 nâu sáng, nhóm 400 xám và nhóm 500 nâu tối. Mỗi nhóm tông màu sẽ chia thành 4 biến thể với độ bão hòa tăng dần.Vita 3D Master bao gồm 29 màu với 6 nhóm được sắp xếp theo độ sáng tối từ 0, 1, 2, 3, 4 và 5. Theo đó nhóm 0 là nhóm có độ sáng nhất và nhóm 5 là nhóm với mức độ tối nhất. Mỗi nhóm sẽ cách nhau 5DE trong không gian màu, trong mỗi nhóm độ sáng sẽ được phân thành 3 biến thể tông màu (M - tông màu tiêu chuẩn, L - tông ánh vàng, R - tông ánh đỏ). Mỗi một nhóm tông màu sẽ tiếp tục được phân thành 2 hoặc 3 biến thể về độ bão hòa tăng dần.Cách so màu răng bằng thang đo độ trắng của răng trong nha khoaViệc so sánh màu răng thông qua thang đo độ trắng của răng trong nha khoa là một kỹ thuật thường được bác sĩ thực hiện để so sánh màu răng thật với màu răng sau khi đã tẩy trắng răng, hoặc phổ biến là để lựa chọn màu sắc cho răng sứ.Với mỗi bảng màu của các hãng sản xuất khác nhau sẽ có một quy trình so màu khác nhau, dưới đây là cách so sánh màu răng cơ bản với bảng so màu thủ công được thực hiện theo các bước như sau:Kiểm tra độ sángXếp lại bảng so màu răng theo độ sáng (từ màu sáng nhất cho đến tối nhất) với cạnh cắn hướng lên trên. Bạn sẽ làm ướt nhẹ cây so màu và răng của khách hàng để có thể loại bỏ sự khác biệt trên bề mặt, hơi nheo mắt và lướt nhanh bảng so màu ngang qua răng cần được so màu.Tập trung vào ranh giới giữa 1/3 cắn và 1/3 giữa, bác sĩ chỉ quan tâm đến sự tương quan độ sáng tối. Thông thường ta sẽ chọn 2 đến 3 cây so màu có vẻ tương đồng với khoảng sáng của răng. Nếu như có máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể chụp thêm 2 ảnh giữa các bảng so màu với răng, một ảnh trắng đen và một ảnh có màu.Ảnh trắng đen để thể hiện được thông tin về độ sáng, giúp bạn xác định được sự tương đồng về độ sáng, trong khi ảnh màu dùng để đánh giá được tông màu và độ bão hòa của răng.Tìm tông màu phù hợpXếp lại thang đo độ trắng của răng theo nhóm tông màu và xoay phần cổ răng hướng lên phía trên. Nếu có nhiều hơn một nhóm tông màu ở độ sáng đã chọn, bạn sẽ tiến hành xác định xem tông màu nào đem lại kết quả giống nhất. Để so được tông màu răng, bạn chỉ nên tập trung chủ yếu vào phần nối giữa 1/3 cổ và 1/3 giữa.Nếu sử dụng bảng so màu VITA Classic, bạn cần phải mài bỏ phần cổ của cây so màu vì vùng đó thường có màu đậm và có thể làm nhiễu tông màu thật của răng, cố gắng loại bỏ các tông màu không giống như trước, chỉ để lại một tông màu nhìn chung có sự tương đồng cao nhất.Để thuận lợi hơn, bạn có thể mua 2 bảng so màu giống nhau, sau đó xếp chúng lại một bảng so màu dựa theo độ sáng với cạnh cắn của cây so màu hướng lên trên. Bảng so màu còn lại vẫn được giữ nguyên như cũ theo nhóm tông màu với phần cổ răng hướng lên phía trên.Những lưu ý khi sử dụng thang đo độ trắng của răngKhi sử dụng thang đo độ trắng của răng, để đảm bảo quy trình thực hiện được nhanh chóng và chính xác, bạn có thể lưu ý các điều sau:Nên sử dụng nhiều bảng màu khác nhau để giúp tăng phạm vi biên độ màu. Điều này sẽ giúp bạn tìm được màu đúng và gần giống nhất so với màu răng thực tế.Khi tiến hành đo màu, bạn cần đảm bảo không để các yếu tố bên ngoài như màu son, màu sắc của quần áo hay ánh đèn… làm ảnh hưởng đến sắc độ của răng. Việc đó sẽ gây ra sự nhầm lẫn và khó khăn cho việc xác định được màu răng chính xác.Nên thực hiện đo màu răng dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng của đèn đã được chuẩn hóa ánh sáng ban ngày.Thực hiện đo mức độ sáng của răng qua ảnh bằng cách sử dụng ống kính macro và đèn flash chuyên dụng.Theo nghiên cứu, mắt người thường dễ bị mỏi sau khoảng 5 giây nhìn vào một vật thể. Vì vậy, sự lựa chọn đầu tiên thường là lựa chọn có tỷ lệ chính xác cao.Với những thông tin trên đây về thang đo độ trắng cửa răng, cách đo màu cũng như các lưu ý khi đo màu răng mà Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp đo màu răng bằng thang đo, giúp lựa chọn đúng màu cho răng của mình và chăm sóc răng miệng tốt hơn.THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYENFacebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinicWebsite: https://nhakhoakaiyen.com/Hotline: 0818163366Địa chỉ: 99 Trần Não, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Viêm chân răng giả phải làm sao? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Viêm chân răng giả phải làm sao? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Viêm chân răng giả là tình trạng thường gặp ở những người mới làm răng giả. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tùy thuộc vào diễn tiến mà bạn có thể tự chăm sóc tại nhà hoặc điều trị tại nha khoa uy tín.Nguyên nhân gây ra viêm chân răng giảViêm chân răng giả xảy ra do các nguyên nhân dưới đây:Các bệnh lý răng miệng: tụt nướu, sâu răng, viêm nha chu,…Vi khuẩn từ các vùng mắc bệnh tấn công, len lỏi vào chân răng giả gây viêm nhiễm. Đây là lý do vì sao trước khi làm răng giả, bạn cần được điều trị triệt để bệnh lý răng miệng. Bởi vì khi đã làm răng giả mà xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì quá trình điều trị sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó khăn rất nhiều.Chế độ ăn uống thiếu hụt và mất cân bằng dinh dưỡng làm cho nướu, răng không khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thói quen tiêu thụ nhiều đồ ăn chứa đường, tinh bột, có gas cũng làm gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm do axit, vi khuẩn có hại.Thói quen vệ sinh răng miệng qua loa, không kỹ lưỡng cũng là nguyên nhân đáng chú ý. Răng giả cũng cần được vệ sinh và chăm sóc như răng thật, thậm chí với trường hợp hàm giả tháo lắp cũng cần vệ sinh kỹ hơn. Nếu không vệ sinh tốt còn khiến cho miệng xuất hiện mùi hôi.Giảm tiết nước bọt do tình trạng khô miệng hoặc tác dụng phụ của thuốc. Nước bọt có tác dụng trong việc rửa trôi vi khuẩn trong khoang miệng. Nước bọt còn có chức năng giúp bảo vệ nướu và răng. Khi miệng khô, nướu và răng sẽ bị vi khuẩn tấn công mạnh hơn.Cơ địa kích ứng với chất liệu làm răng giả. Một số trường hợp bị kích ứng, không đáp ứng với trụ implant hoặc răng sứ,… sẽ dẫn đến viêm chân răng giả.Biểu hiện nhận biết viêm chân răng giảViêm chân răng giả là tình trạng viêm nhiễm phổ biến ở chân răng và nướu, khi chưa thích ứng với các phương pháp làm răng giả, có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay hoặc bị rụng răng hàng loạt. Vậy biểu hiện nhận biết khi bị viêm chân răng giả:Cảm giác bị cộm ở chân răng và hơi đau nhức nhẹ.Nướu đổi màu bất thường từ hồng sang đỏ tươi hoặc đỏ thẫm.Ở giai đoạn đầu nướu bị sưng giống như viêm nướu bình thường.Hơi thở có mùi, khi ăn uống dễ bị chảy máu ở kẽ răng hoặc chân răng.Nướu xuất hiện mủ khi biểu hiện nặng hơn, xuất hiện ổ áp xe sưng tấy và đau nhức.Nướu xung quanh chân răng giả khả năng cao bị tụt xuống thấp, không còn bám chắc vào răng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập làm răng ê buốt và nhức.Nướu sưng làm cho mặt sưng, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống và nói chuyện.Tác hại do viêm chân răng giả gây ra Viêm chân răng giả có thể xảy ra ở nhiều người khác nhau và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe răng, tụt lợi, mất răng hàng loạt dẫn tới tiêu xương hàm.Viêm chân răng gây áp xe răngVi khuẩn từ chân răng giả bị viêm phát sinh rất nhanh và tấn công sang các mô lân cận và tủy răng. Tủy răng bị viêm sẽ hình thành nên các ổ áp xe răng có mủ. Áp xe răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm và có thể gây ra mất răng vĩnh viễn.Tiêu xương răng, tụt lợiVùng nướu bị mủ và sưng đỏ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tụt lợi. Khi này, chân răng sẽ bị lộ ra ngoài là cơ hội để cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng tấn công vào tủy răng. Bạn sẽ cảm thấy tê buốt răng và đau nhức khó chịu.Vi khuẩn không chỉ tấn công tủy mà còn tấn công vào cả xương hàm. Các mô xương chịu ảnh hưởng sẽ tiêu biến dần khiến cho cấu trúc xương hàm thay đổi. Răng lung lay, mất răng hàng loạtCác răng kế cận vùng răng bị viêm có nguy cơ cao bị vi khuẩn tấn công. Làm cho chân sẽ răng dần bị yếu đi và lung lay. Các tổ chức xung quanh răng như mô mềm, dây chằng, dây thần kinh đều sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị ngay lập tức, bạn có thể bị mất răng hàng loạt.Bị viêm chân răng giả phải làm sao?Khi bị viêm chân răng giả, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh rồi lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tùy theo diễn biến của bệnh lý mà lựa chọn các điều trị tại nhà hay thăm khám tại nha khoa.Chườm lạnh và chườm nóngChườm lạnh và chườm nóng là biện pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi những cơn đau nhức được ức chế. Chườm lạnh giúp cho vùng nướu giảm sưng. Biện pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp viêm chân răng thông thường và ở trong giai đoạn đầu tiên.Vệ sinh răng miệng sạch sẽVệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp loại bỏ sạch các vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn đến các răng kế cận. Bạn nên vệ sinh răng miệng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, kết hợp với việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch các mảng bám trên răng.  Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lýChế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn khoa học và lành mạnh hơn như bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Đồng thời, bạn cần hạn chế các thực phẩm cay nóng, nhiều đường hoặc nhiều dầu mỡ.Điều trị viêm chân răng giả tại Nha khoa Quốc Tế KAIYENNếu tình trạng viêm chân răng giả kéo dài trên 1 tuần mà không khỏi và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như có mủ, bạn nên tới thăm khám tại địa chỉ Nha khoa uy tín để Bác sĩ chẩn đoán và điều trị.Sau khi điều trị khỏi, bạn cần thăm khám định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần để kiểm tra và phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng khác.Viêm chân răng giả là tình trạng phổ biến sau khi làm răng giả xong. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào sau khi làm răng giả, bạn cần liên hệ ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách khắc phục tại nhà hoặc đặt lịch hẹn để trực tiếp thăm khám tại nha khoa.THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYENFacebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinicWebsite: https://nhakhoakaiyen.com/Hotline: 0818163366Địa chỉ: 99 Trần Não, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Nuốt phải máu sau khi nhổ răng có sao không?

Nuốt phải máu sau khi nhổ răng có sao không?

Máu chảy ra nhiều hoặc không ngừng sau khi nhổ răng là tình trạng thường gặp trong quá trình điều trị răng miệng. Khi đó vô tình bạn nuốt phải, thì việc nuốt phải máu sau khi nhổ răng có sao không? Hãy theo dõi chi tiết những giải đáp dưới đây.Nguyên nhân nuốt phải máu răngMáu chảy ra nhiều hoặc không dừng lại sau khi nhổ răng là tình trạng thường gặp trong quá trình điều trị răng miệng. Đây là do quá trình nhổ răng gây ra tổn thương đến mạch máu trong nướu và nhất là xương ổ răng. Thường thì tình trạng này sẽ dừng lại sau vài phút hoặc vài giờ và không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng.Tuy nhiên, trong trường hợp máu chảy nhiều hoặc kéo dài, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Các triệu chứng như đau, sưng hoặc sốt có thể là dấu hiệu khi nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.Ngoài ra, một vấn đề là sự vô tình nuốt phải máu. Điều này có thể xảy ra khi bạn không thở qua mũi mà thở qua miệng, hoặc do máu chảy quá nhiều và chảy xuống họng. Tuy nhiên, việc nuốt phải máu không gây ra nhiều lo ngại nếu lượng máu không quá nhiều.Nuốt phải máu sau khi nhổ răng có sao không?Khi nhổ răng, nướu thường bị tổn thương và có thể bị chảy máu. Việc nuốt phải máu sau khi nhổ răng có thể có các hậu quả không mong muốn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những hậu quả phổ biến của việc nuốt máu sau khi nhổ răng là bị đau dạ dày. Máu có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi và gây đau đớn. Nếu lượng máu nuốt vào quá nhiều, có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn hoặc nôn mửa. Hơn nữa, việc nuốt máu từ nướu sau khi nhổ răng cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa. Trong máu chứa các chất kích thích đến dạ dày và có thể làm dạ dày không thể xử lý hiệu quả, gây ra khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa tổng thể của cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và loại bỏ sạch máu ở nướu sau khi nhổ răng là việc rất quan trọng để tránh các vấn đề về sức khỏe không mong muốn thậm chí là gây ra nhiễm trùng.Cách xử lý và phòng ngừa việc nuốt phải máu sau khi nhổ răngĐể đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề không mong muốn khi nuốt phải máu sau khi nhổ răng, bạn nên tập trung vào việc kiểm soát việc chảy máu kỹ lưỡng và tránh tác động vào vùng nhổ răng để tạo điều kiện cho vết thương lành nhanh. Sau đây là cách xử lý khi nuốt phải máu sau khi nhổ răng:Nếu có nuốt phải máu sau khi nhổ răng, bạn nên nén vùng nướu đã nhổ răng bằng bông gòn sạch để làm ngừng chảy máu. Nén vùng nướu trong khoảng 30 phút để cho máu đông lại và ngừng chảy. Quá trình chảy máu trong vòng khoảng từ 30 phút đến 24 giờ, với lượng máu chảy ra rất ít và dần dần ngừng lại khi máu đã đông lại. Nếu không thể kiểm soát được quá trình chảy máu, hãy đến ngay các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.Ngoài ra, để tránh chảy máu sau khi nhổ răng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:Cầm máu: Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đặt một miếng gạc lên vùng răng nhổ để cầm máu. Trong khi giữ miếng gạc, bạn nên cắn nhẹ vào miếng gạc và cục máu đông sẽ nhanh chóng hình thành, nên bịt kín lại vết thương và cầm máu.Chườm lạnh giúp giảm sưng và đau: Chườm đá lên vùng da khoảng 15 phút trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng có thể giúp bạn giảm sưng và đau.Sau khi nhổ răng nên ăn các thức ăn mềm, dễ nuốt: Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, cơ hàm của bạn có thể không nhai được như bình thường. Việc ăn các thức ăn mềm, lạnh trong khoảng 24 đến 48 giờ đầu để đảm bảo chất dinh dưỡng và hạn chế hoạt động của cơ hàm. Tránh ăn thức ăn cứng, giòn, dai, cay, nóng, lạnh và tránh uống rượu. Ngoài ra, bạn nên ăn ở phía vùng răng đối diện để tránh chảy máu.Không hút thuốc lá: Hóa chất trong thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu và làm tăng nguy cơ viêm phế nang. Tránh hút thuốc trong khoảng ít nhất 48 giờ sau khi nhổ răng.Tránh sử dụng ống hút: Việc uống bằng ống hút tạo ra lực hút có thể làm bật cục máu đông, làm tăng nguy cơ chảy máu. Tránh dùng ống hút ít nhất 48 giờ sau khi nhổ răng.Không khạc nhổ: Mặc dù việc nước bọt và lưu lượng máu sẽ tăng lên sau khi nhổ răng là điều bình thường nhưng việc khạc nhổ có thể gây ra áp lực lên miệng và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.Tránh súc miệng mạnh: Tránh súc miệng quá mạnh trong khoảng 48 giờ đầu vì điều này có thể đánh bật cục máu đông.Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng sẽ giúp cho vết thương mau lành hơn và giảm cảm giác đau đớn, khó chịu sau khi nhổ răng.Nuốt phải máu sau khi nhổ răng có thể gây ra nhiều vấn đề như đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa và có nguy cơ nhiễm trùng. Để ngăn ngừa, bạn cần hạn chế việc ăn uống và tránh nhai đồ cứng, nóng sau khi nhổ răng. Nếu máu không ngừng chảy, cần ép bông gòn sạch lên vết thương trong khoảng 30 phút và nếu tình trạng không được cải thiện, cần đến nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra.THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYENFacebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinicWebsite: https://nhakhoakaiyen.com/Hotline: 0818163366Địa chỉ: 99 Trần Não, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Răng bị nhét thức ăn phải làm sao? Cách vệ sinh hiệu quả

Răng bị nhét thức ăn phải làm sao? Cách vệ sinh hiệu quả

Tình trạng răng bị nhét thức ăn có thể diễn ra hàng ngày, gây ra nhiều bất tiện. Vì đây là vấn đề phổ biến, nên nhiều người thường bỏ qua mà không tìm cách khắc phục. Vậy nguyên nhân răng bị nhét thức ăn phải làm sao? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn.Nguyên nhân răng bị nhét thức ănRăng bị nhét thức ăn là tình trạng tương đối phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi và giới tính nào. Tình trạng này thường gặp là khi ăn các loại thịt hoặc rau dai.Hầu như bất kỳ vị trí nào trên cung hàm đều có thể bị nhét thức ăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị nhét thức ăn là:Do răng thưaĐây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng răng bị nhét thức ăn. Giữa các răng có kẽ hở tạo điều kiện cho vụn thức ăn nhét vào và kẹt lại ở đó.Do răng mọc lệchRăng bị mọc lệch, mọc không ngay ngắn trên cung hàm cũng là 1 nguyên nhân làm răng bị nhét thức ăn. Vì răng không thẳng hàng đã vô tình tạo ra nhiều kẽ răng có kích thước to nhỏ khác nhau, dễ làm thức ăn bị nhồi nhét trong khi nhai, gây vướng víu, khó chịu.Do bị tụt lợiKhi phần nướu bị tụt khỏi chân răng sẽ tạo ra 1 khoảng trống, đây là vị trí bị nhét lại thức ăn thường gặp.Do sâu răngKhi bị sâu răng, trên bề mặt răng của bạn sẽ có những lỗ nhỏ li ti. Sâu răng càng nghiêm trọng, lỗ hỏng càng to và nguy cơ thức ăn bị nhét lại càng cao. Sự tích tụ của vi khuẩn ở khoang miệng trong thời gian dài sẽ kéo theo nhiều bệnh lý về răng miệng nguy hiểm khác.Do dùng lực ăn nhai quá mạnhKhi bạn dùng các thức ăn như: Khô mực, thịt bò, bánh tráng,… sẽ cần lực ăn nhai mạnh. Điều này vô tình làm cho thức ăn bị đẩy qua kẽ răng nhưng chưa được làm nát và nhét lại thể thoát ra.Do trám, bọc răng sứ không đúng cáchRăng bị nhét thức ăn có thể là do trám răng hoặc bọc sứ không đúng cách. Thao tác thực hiện không chuẩn xác của bác sĩ có thể làm khoảng trống giữa chất liệu trám hoặc mão sứ không sát khít với nhau, tạo thành nơi dễ bị nhét thức ăn.Do mất răng vĩnh viễnKhi mất răng vĩnh viễn trong thời gian dài, các răng còn lại thường có xu hướng mọc nghiêng về vị trí răng bị mất. Đồng thời, hàm răng đối diện cũng bị trồi lên hoặc thụt xuống. Điều này làm cho khớp cắn bị xáo trộn, tạo ra khe hở để thức ăn tồn đọng trong khoang miệng.Thói quen xỉa răng bằng tăm treThói quen xỉa răng bằng tăm tre sẽ khiến cho răng bị tổn thương và kẽ răng dần to ra, làm tổn thương nướu và đẩy thức ăn sâu hơn vào trong kẽ răng.Răng bị nhét thức ăn gây ra ảnh hưởng gì?Thức ăn bị nhét ở kẽ răng lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng như: hôi miệng, sâu răng, viêm nướu và tụt lợi.Hôi miệng:Thức ăn bị nhét ở kẽ răng sẽ bị vi khuẩn và axit có trong dịch vị phân hủy, tạo thành hôi miệng. Khi đó sẽ cản trở quá trình giao tiếp, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.Sâu răng:Thức ăn bị giắt ở kẽ răng là nơi vi khuẩn tích tụ và làm phá hủy men răng, gây ra sâu ở kẽ răng. Các vị trí sâu kẽ răng thường khó phát hiện, sâu răng tiến triển càng ngày càng to dẫn đến nguy cơ viêm tủy răng và chết tủy răng.Viêm nướu:Việc nhét thức ăn trong kẽ răng cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm nướu. Khi thức ăn bám dính và tạo thành các mảng bám trên nướu, vi khuẩn sẽ gây ra kích ứng và viêm nướu. Viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời có thể thành viêm nha chu, gây tổn thương đến các mô quanh răng, bao gồm xương hàm, và có thể gây mất răng.Gây tụt lợi:Vị trí răng bị nhét thức ăn mà không được làm sạch sẽ dần xuất hiện tụt lợi, kẽ hở ngày càng rộng. Vấn đề này không chỉ làm cho răng bị đau nhức mà còn làm tăng nguy cơ gãy rụng răng.Răng bị nhét thức ăn thì phải làm sao?Để hạn chế tối đa ảnh hưởng do răng bị nhét thức ăn thì chúng ra cần phải làm sạch những mảng bám thức ăn này. Vậy răng bị nhét thức ăn thì phải làm sao thì mọi người có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp làm sạch răng như:Dùng chỉ nha khoaTrước đây, nhiều người thường dùng tăm xỉa răng để lấy thức ăn bị kẹt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng tăm xỉa răng sẽ khiến cho răng bị thưa, thức ăn bị nhồi nhét nhiều hơn và tăng nguy cơ gây ra tổn thương nướu. Vì vậy, thay vì sử dụng tăm xỉa răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa.Chỉ nha khoa được giới chuyên môn khuyến cáo dùng để làm sạch kẽ răng, đặc biệt là kẽ răng hẹp. Có thể dùng ngón tay để căng chỉ hay dùng chỉ gắn sẵn trên cán nhựa. Ban đầu có thể sẽ hơi khó khăn, tuy nhiên một thời gian bạn sẽ quen dần và thấy chúng tiện lợi rất nhiều.Sử dụng bàn chải kẽ răngBàn chải kẽ răng có cấu trúc tương tự như bàn chải cọ chai, có hình chóp hoặc hình trụ và có nhiều kích thước, giúp làm sạch tốt kẽ răng khá rộng.Dùng máy tăm nướcTăm nước là thiết bị vệ sinh răng miệng hiện đại, nhờ tác dụng cơ học của tia nước với lực phun mạnh, đầu bơm của máy có thể đi sâu vào bên trong khe nhỏ giữa răng và nướu, kết hợp với áp lực của tia nước giúp lấy đi các mảng bám trên răng, làm sạch răng và nướu một cách nhanh chóng.Tăm nước có thể làm sạch được những vùng khó vệ sinh nhất trong miệng như dưới các cầu răng và có thể kết hợp cùng với dung dịch kháng khuẩn mà chỉ nha khoa hay tăm xỉa răng không thể thực hiện được.Súc miệngNếu răng bị nhét thức ăn sau khi nhổ, thì việc dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước đều không mang lại nhiều hiệu quả. Vì các dụng cụ này có thể làm ảnh hưởng đến vết thương, gây ra đau nhức dai dẳng. Với trường hợp này, bạn nên súc miệng để cuốn trôi các thức ăn dư thừa ra ngoài. Cách thức này vừa không làm ảnh hưởng đến vết thương.Nhờ bác sĩ thăm khámNếu trường hợp răng bị nhét thức ăn là do các bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng thì bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để được bác sĩ tìm hiểu rõ nguyên nhân và thực hiện điều trị như: trám kẻ răng sâu, bọc răng sứ khắc phục răng thưa, răng lệch lạc, … từ đó thức ăn cũng sẽ hạn chế bị nhét vào các kẽ răng.Cách phòng ngừa răng bị nhét thức ănĐể ngăn chặn không cho thức ăn bị nhét vào kẽ răng, bạn cần:Chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách: Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm; Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước đúng cách; Sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng để làm sạch khoang miệng hiệu quả hơn.Nên cạo vôi răng định kỳ để làm sạch các mảng bám tích tụ trên răng, ngăn không cho vi khuẩn trú ngụ.Cần nhanh chóng điều trị kịp thời khi răng bị sâu hoặc bị mất răng vĩnh viễn. Tránh trường hợp thức ăn bị nhét lại ở lỗ sâu hoặc vùng răng bị khuyết thiếu.Tuân thủ lịch thăm khám nha khoa định kỳ để theo dõi sức khỏe răng miệng của bạn, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.Với những thông tin vừa được chia sẻ trong bài viết trên đây, Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN hy vọng đã có thể giúp bạn biết được khi răng bị nhét thức ăn thì phải xử lý như thế nào?. Làm sạch kẽ răng sau khi ăn chính là cách phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng hiệu quả. THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYENFacebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinicWebsite: https://nhakhoakaiyen.com/Hotline: 0818163366Địa chỉ: 99 Trần Não, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Viêm xoang hàm do răng có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm do răng có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do nhiễm trùng từ các ổ viêm vùng cuống răng. Nhiều người bị đau răng thường nghĩ là sâu răng, mà không biết đến đau răng do viêm xoang hàm. Vậy viêm xoang hàm do răng có nguy hiểm không? hãy cùng tìm hiểu tình trạng trên ở bài viết dưới đây nhé.Viêm xoang hàm do răng là bệnh gì?Tình trạng nhiễm trùng từ ổ viêm ở cuống răng dẫn đến viêm niêm mạc ở xoang hàm được gọi là viêm xoang hàm do răng. Trong số các bệnh về viêm xoang hàm nói chung thì viêm xoang hàm do răng là bệnh chiếm tỷ lệ khá cao, có thể từ 10 đến 12%. Khi các thủ thuật như cấy ghép implant, nhổ răng, phục hình răng,… ngày càng phổ biến thì tỷ lệ mắc căn bệnh này có xu hướng tăng cao. Bệnh thường gặp ở nhóm tuổi từ 41 đến 60, trong đó nam giới có tỷ lệ cao hơn nữ giới.Viêm xoang hàm do răng có thể gây ra các triệu chứng như: Đau răng, vỡ răng hoặc răng bị lung lay. Một số dấu hiệu mũi xoang và thường xảy ra ở một bên mũi như nghẹt mũi, đau nhức mũi, mũi chảy mủ, đôi khi ngửi thấy mùi hôi trong mũi. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu trên, đặc biệt đối với các trường hợp đã từng thực hiện các thủ thuật can thiệp răng miệng hoặc từng bị tổn thương răng hàm trên thì cần đi khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt sớm để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán kịp thời. Nguyên nhân phát sinhTrong số các răng trên cung hàm thì răng số 4 đến răng số 8 ở hàm trên có mối liên hệ mật thiết với xoang hàm. Vì thế khi viêm nhiễm, tổn thương xảy ra ở những răng này thì xoang hàm cũng bị ảnh hưởng liên đới.Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra viêm sưng vùng xương hàm do răng:Các bệnh lý răng miệng thông thường như sâu răng, viêm lợi, áp xe răng hoặc nhiễm khuẩn quanh cuống răng,...Do sự xuất hiện của u nang chân răng nên sinh mủ, vỡ ra và mủ xâm nhập vào xoang hàm, gây ra viêm nhiễm ở bộ phận này.Thực hiện các thủ thuật can thiệp không đúng cách như khoan, cấy ghép, phục hình răng. Khi đó có thể hình thành lỗ rò thông với xoang hàm và khiến cho tổ chức này bị liên lụy.Viêm xoang hàm do răng có nguy hiểm không?Bạn không nên chủ quan với tình trạng viêm xoang hàm do răng. Sự chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Viêm hoặc áp xe hốc mắt: Vị trí của xoang hàm ở ngay cạnh hốc mắt. Vì vậy, khi xoang hàm gặp bất thường có thể ảnh hưởng đến thị giác. Các tác nhân gây hại đến xoang hàm có thể nhanh chóng đi đến vùng mắt theo mạch máu và dẫn tới viêm tấy, áp xe hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác,... Ảnh hưởng đến xương: Bất kể viêm xoang hàm là do răng hay do nguyên nhân khác đều gây ra ảnh hưởng nhất định đến quá trình lưu thông máu quanh xoang hàm. Từ đó dẫn đến cảm giác đau, mỏi và nhức ở phần xương hốc mắt, sau đó lan rộng ra xương trán, xương thái dương và xương đỉnh đầu. Ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan đường hô hấp: Bệnh viêm xoang hàm do răng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng tại cơ quan đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản,…Nguy hiểm nhất là khi viêm xoang hàm tấn công vào bên trong hộp sọ dẫn đến biến chứng như viêm màng não, viêm não, áp xe màng não, ... Những biến chứng này ít gặp nhưng rất nguy hiểm.  Chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răngChẩn đoánNếu muốn điều trị viêm xoang hàm do răng thì trước tiên cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện như sau:Thăm khám: Chuyên gia sẽ tiến hành thăm khám các triệu chứng lâm sàng kết hợp với việc khai thác tiền sử bệnh lý của người bệnh xem mắc bệnh gì, đã can thiệp các thủ thuật nào cho vùng hàm trên hay chưa.Nội soi vùng mũi xoang: Khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ có thể phát hiện tình trạng mưng mủ, phù nề, hình thành polyp trên bề mặt niêm mạc.Kiểm tra tình trạng răng miệng: Giúp đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng và tổn thương ở các khu vực liên quan.Chụp chiếu: Bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT vùng mũi xoang, chụp Cone Beam CT đối với các trường hợp thăm khám. Các phương pháp này sẽ giúp đánh giá chính xác đặc điểm sinh lý của xoang hàm và tình trạng răng của bệnh nhân. Kết quả thu được sẽ là căn cứ để bác sĩ đưa ra phác đồ can thiệp hiệu quả.Điều trị viêm xoang hàm do răngViệc điều trị viêm xoang hàm do răng sẽ được cụ thể hóa cho mỗi trường hợp, tùy vào mức độ, phạm vi ảnh hưởng và nguyên nhân cốt lõi. Tuy nhiên cần phối hợp việc khắc phục tổn thương xoang hàm và cải thiện các vấn đề sức khỏe ở vùng răng liên quan. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến và cho kết quả tốt khi điều trị bệnh lý nói trên:Sử dụng thuốc điều trị viêm xoang hàm và viêm nhiễm răng lợi. Như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm nhiễm và thuốc rửa mũi. Lưu ý, việc sử dụng thuốc cần được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua và dùng tùy tiện sẽ gây ra phản tác dụng.Tiến hành phẫu thuật nội soi xoang hàm để làm sạch ổ viêm xoang, xử lý bề mặt, diệt khuẩn và phục hồi lại kết cấu xoang (nếu có hủy hoại).Điều trị nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm bằng cách nhổ răng hư hại, trám hoặc bọc sứ để bảo tồn răng, trị viêm lợi, lấp lỗ rò vùng răng,...Bên cạnh các giải pháp can thiệp thì người bệnh còn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh răng miệng. Đánh răng đúng cách 2 lần mỗi ngày, dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để tối ưu hiệu quả làm sạch răng miệng. Ngoài ra đừng quên uống đủ nước để ngăn ngừa nguy cơ hình thành vôi răng.Trong giai đoạn điều trị, nên hạn chế tối đa đồ ngọt, đồ cay nóng, bổ sung nhiều rau củ để đẩy nhanh quá trình phục hồi.Trên đây là những thông tin vừa được Nha Khoa Quốc Tế KAIYEN tổng hợp về vấn đề viêm xoang hàm do răng. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn có thể phát hiện sớm vấn đề trên, xử lý nhanh gọn, hiệu quả để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.THÔNG TIN NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYENFacebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinicWebsite: https://nhakhoakaiyen.com/Hotline: 0818163366Địa chỉ: 99 Trần Não, Phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm