Những Rắc Rối Khó Lường Của Răng Khôn Mọc Lệch

Răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm là hiện tượng phổ biến ở người trưởng thành. Việc răng khôn mọc lệch không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn hiều trường hợp gây tai biến tại chỗ, mà còn lan toàn thân, thậm chí gây nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Tại sao răng khôn lại mọc lệch?

Hàm răng của mỗi người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng khôn ở hai bên hàm. Cũng có số ít người không mọc răng khôn hoặc chỉ mọc 1 – 2 chiếc. Song, phần lớn răng khôn thường bị mọc lệc vì tự “mở đường” chen lên nên rất dễ đâm thẳng vào phía răng hàm bên cạnh, gây đau đớn, viêm và sưng trong suốt quá trình mọc và cả về sau. Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Lâu ngày răng này sẽ bị sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, hôi miệng đây là nguyên nhân dẫn đến việc đau răng khôn…, nếu răng khôn mọc lệch và đâm ngang vào răng bên cạnh còn gây sự liên lụy sang răng bên cạnh. Bạn rất khó để bảo vệ răng nếu không xử lý kịp thời, khoa học. Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao. 

Theo bác sĩ phân tích, chiếc răng khôn không chỉ mọc lệch hàng mà nhiều trường hợp còn mọc ngang, bề mặt răng đâm thẳng vào chiếc răng kế bên và gây hư hỏng răng bên cạnh. Nếu nắm bắt được các dấu hiệu răng mọc lệch và những rắc rối của răng khôn để xử ký kịp thời để không phải chịu đau đớn và  ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch nguy hiểm như thế nào?

Những nguy hiểm của răng khôn mọc lệch nếu không lường trước được và ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Theo bác sĩ Trần Thanh Phong – giám đốc Nha khoa KaiYen cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân mọc răng khôn và chủ quan, tự mua các loại thuốc giảm đau để uống và dùng các bài thuốc dân gian để giảm cơn đau tạm thời nhưng không loại bỏ được hệ lụy của răng khôn mộc lệch, gây nên tai biến và các bệnh về răng hàm mặt. Dưới đây là các biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch hoặc ngầm bao gồm:

Sâu răng

Việc răng khôn mọc lệch và nghiêng, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống do đó việc vệ sinh răng miệng khó tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển. Nguy hiểm hơn, khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước làm phá hủy cấu trúc răng hàm và lan rộng ra các răng khác.

Các bệnh về nướu

Do thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nếu không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Biến chứng hay gặp nhất khi răng khôn mọc lệch là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên khiến thức ăn và vi khuẩn dính vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu bạn bị sốt cao, hàm sưng khi mọc răng khôn thì nên đi khám bác sĩ nha khoa ngay.  

Tình trạng u nang

Răng khôn mọc lệch có thể gây u nang xương hàm nguy hiểm nhất là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Tồi tệ hơn là sẽ phải loại bỏ mô và xương qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.  

Rối loạn phản xạ và cảm giác 

Ở mặt có nhiều dây thần kinh nên khi răng khôn mọc lệch chèn ép, gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng Nghiêm trọng hơn chúng còn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.

biến chứng răng khôn mọc lệch

Cách xử lý răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng cách điều trị thì khá đơn giản, đa số chỉ cần nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nhổ răng khôn chỉ áp dụng cho những trường hợp có nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm.

công  nghệ răng khôn mọc lệch

Máy nhổ răng không đau Piezotome hiện đại bậc nhất được trang bị tại nha khoa KaiYen

Để có thể xử lý triệt để hơn bạn có thể tới các trung tâm nha khoa để được các Bác sĩ khám và tư vấn xem có nên nhổ răng khôn hay không. Hiện nay, với trình độ kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại các bác sĩ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, hay mọc ngầm để loại bỏ những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tại chỗ và toàn thân sau này.

Bài sau