NHỔ RĂNG KHÔN

Răng khôn là chiếc răng có rất nhiều người quan tâm mỗi khi đến nha khoa, nó mọc lúc nào, thời gian mọc bao lâu, có gây ảnh hưởng gì không, có nên nhổ răng khôn và khi nhổ có gây biến chứng gì không là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

 

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng trên mỗi cung hàm, mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, khi chúng ta đủ trí khôn nên được gọi là răng khôn, mọc ở vị trí cuối cùng nên đôi lúc không đủ chỗ mọc nên dễ bị lệch, ngầm, hay lạc chỗ.

Răng khôn hầu như không tham gia vào chức năng nhai hay thẩm mỹ do nó ở vị trí cuối cùng của cung hàm nên gần như không thể thấy nó.

nhổ răng khôn

Tại sao phải nhổ răng khôn?

- Do răng khôn mọc lúc xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, ít chịu tác động bởi quá trình ăn uống hàng ngày nên hiện tượng răng khôn bị mọc ngầm, mọc lệch là điều dễ hiểu. Tình trạng này không chỉ gây đau đớn, khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc hàm mặt, sức khỏe răng miệng. Vì vậy nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch chính là cách giải quyết tốt nhất bảo vệ hàm răng của bạn.

- Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều biến chứng:

- Viêm nhiễm: Thức ăn và vi khuẩn tích tụ ở răng khôn, làm khách hàng thấy đau, hôi miệng, sưng nướu, có thể có mủ chảy ra, trường hợp nặng có thể gây khó há miệng. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần và có thể lan rộng ra những vùng khác như mang tai, má, nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Gây tổn thương răng bên cạnh: Khe hở giữa răng khôn và răng bên cạnh làm thức ăn mắc kẹt lại, dễ gây sâu răng. Khi răng khôn ép vào răng bên cạnh sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này. Quá trình tổn thương âm thầm và khi phát hiện, răng bên cạnh có thể đã hỏng.

 

Những trường hợp chỉ định nhổ răng khôn?

- Khi răng khôn mọc lệch gây đau nhức dai dẳng, nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

- Răng khôn mọc thẳng, không chen chúc với các răng khác nhưng hình dạng bất thường (dị dạng, nhỏ), không có răng đối diện ăn khớp, nguy cơ gây ra viêm nướu, sâu răng và một số bệnh nha chu trong tương lai.

- Răng khôn bị bệnh nha chu hoặc bị sâu .

- Giữa răng khôn và răng hàm có khe hở làm thức ăn dễ mắc lại, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, lâu ngày dẫn đến sâu răng và các bệnh nha chu.

 

trường hợp nhổ răng khôn

 

Quy trình nhổ răng khôn tại KAIYEN

- Bước 1: Kiểm tra răng miệng và chụp X-Quang răng.

- Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn.

- Bước 3: Gây tê

- Bước 4: Tiến hành nhổ răng.

- Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau điều trị.

 

Những lưu ý khi nhổ răng khôn.

Nhổ bỏ răng khôn sẽ loại bỏ tình trạng đau nhức do răng khôn gây nên. Thế nhưng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề trước và sau khi nhổ răng khôn.

Làm gì trước khi nhổ răng khôn?

Trước khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định. Bệnh nhân phải trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng để bác sĩ có những điều chỉnh phù hợp.

Trước ngày nhổ răng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

Theo các bác sĩ nha khoa KaiYen, bệnh nhân nên nhổ răng khôn vào buổi sáng, ăn sáng trước khi nhổ răng. Giữ tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng, lo sợ. Bệnh nhân dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để quá trình hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

- Chườm đá để giảm sưng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Ngoài ra, trong vòng 2-3 ngày sau, chườm khăn ấm để đẩy nhanh tiến độ phục hồi.

- Cắn chặt bông gòn trong vòng 30-45 phút sau khi nhổ răng, tránh thay bông thường xuyên.

- Không khạc nhổ, đưa lưỡi hoặc tay vào vết thương.

- Nhịn ăn từ 2-4 giờ sau khi nhổ răng, để vết thương có thể ổn định và cầm máu hoàn toàn.

- Nên dùng những thực phẩm dạng lỏng như súp, cháo, nước ép trái cây để hạn chế việc nhai, giúp vết thương lành nhanh chóng.

- Không dùng những thực phẩm dai, cứng, giòn; thực phẩm quá cay, nóng, chua; nước ngọt có ga.

- Không dùng nước muối súc miệng hoặc đánh răng quanh vị trí vừa nhổ hoặc chà màng trắng nơi vết thương

 

Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng. Để cầm máu, người bệnh không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò. Bệnh nhân nên ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng.

 

công nghệ nhổ răng khôn

Máy siêu âm hiện đại đang được ứng dụng trong điều trị nhổ răng khôn tại nha khoa KaiYen

Hiện nay, tại Trung tâm nha khoa Quốc Tế KAIYEN đã ứng dụng máy siêu âm Piezotome trong điều trị nhổ răng khôn, giúp bệnh nhân nhổ răng không đau và hoàn toàn quên đi nỗi lo lắng.

kaiyen nhổ răng khôn

Trang thiết bị và máy móc hiện đại được trang bị phục vụ nhu cầu điều trị tại nha khoa KaiYen

Công nghệ máy siêu âm piezotome còn giúp rút ngắn thời gian nhổ răng và liền thương nhanh chóng, đặc biệt là đối với những trường hợp chân răng mọc khó, phức tạp.

Bài trước