Có Nên Nhổ Răng Khôn

Có nên nhổ răng khôn không là băn khoăn của rất nhiều người. Những giả thiết như nhổ răng ảnh hưởng đến thần kinh và tuổi thọ, sức khỏe… lại mâu thuẫn với những rắc rối, những biến chứng mà răng khôn gây ra.  

Có Nên Nhổ Răng Khôn

Răng khôn có nên nhổ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm tiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa. Khi mọc răng khôn dù đau hay không đau cũng nên đến nha khoa để khám ngay từ đầu. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sáng và chụp phim X quang để biết được hướng răng, phương răng và vị trí mọc răng như thế nào… từ đó sẽ đưa ra chỉ định điều trị chính xác nhất.

có nên nhổ răng khôn

Bác sĩ Trần Thanh Phong – giám đốc Nha khoa quốc tế KaiYen chia sẻ: “Để trả lời được câu hỏi răng khôn có nên nhổ hay không và khi nào nên nhổ, bệnh nhân cần chụp phim X – quang và đến thăm khám trực tiếp, chúng tôi sẽ biết được vị trí mọc răng như thế nào, có đủ chỗ hay không, diễn tiến mọc răng khôn như thế nào để có những chỉ định phù hợp nhất”.

công nghệ nhổ răng khôn

Công nghệ nhổ răng bằng máy rung siêu âm giúp quá trình nhổ răng diễn ra êm ái, thời gian liền thương nhanh chóng

Trong những trường hợp răng khôn đủ chỗ để mọc và mọc thẳng đứng, không gây ảnh hưởng gì đến nướu răng và răng bên cạnh, không nhất thiết phải nhổ bỏ. Hiện nay nhiều người sai lầm khi cho rằng cứ mọc răng khôn là phải nhổ đi, nhưng trên thực tế, chỉ những trường hợp quá đau đớn hoặc răng khôn có nguy cơ gây biến chứng mới phải nhổ bỏ ( răng khôn mọc lệch, mọc kẹt, mọc ngầm trong xương hàm hay đâm ngang sang răng bên cạnh…)

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn

Viêm lợi, nhiễm trùng nướu

Do mọc trong cùng trên cung hàm nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ, điều này khiến cho vụn thức ăn và vi khuẩn kết hợp lại gây ra các bệnh lý răng như sâu răng, hôi miệng, viêm nhiễm,… Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh sẽ càng ngày càng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, thậm chí là tính mạng.

biến chứng nguy hiểm của răng khôn

Răng khôn làm sâu răng bên cạnh

Khi chiếc răng khôn mọc lệch sẽ nghiêng và tựa vào răng kế bên, thức ăn khi bị kẹt vào đó sẽ khó vệ sinh, gây viêm nhiễm. Cuối cùng sẽ làm sâu chiếc răng này và răng bên cạnh. Bên cạnh đó chiếc răng cối thứ 2 hay còn gọi là răng số 7 có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, cần được bảo vệ để duy trì chức năng cũng như bảo đảm sức khỏe.

răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch gây sâu răng số 7 - răng có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện chức năng ăn nhai

Gây u, nang xương hàm

Quá trình mọc răng khôn thường kéo dài hàng năm trời, mỗi năm, răng chỉ nhú lên một chút rồi không có bất kỳ dấu hiệu gì trong suốt một khoảng thời gian dài. Việc mọc răng như thế này khiến cho răng rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Kết quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, gây tổn thương nặng nề cho hàm răng. Trong trường hợp này , nếu không được điều trị kịp thời thì xương hàm sẽ bị tiêu xương dần, gây rụng răng và làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

Răng khôn mọc ngầm gây ảnh hưởng, xô lệch khớp cắn

Nguy hiểm hơn, khi răng khôn mọc lệch còn làm xô lệch răng bên cạnh, làm ảnh hưởng đến khớp cắn.

Răng khôn được chỉ định nhổ bỏ khi mọc lệch, mọc ngầm hoặc gây cho bạn những biến chứng như đau, sưng, viêm, sâu răng,… răng khôn mọc lệch gần như không có tác dụng cho việc ăn nhai mà còn gây trở ngại cho việc vệ sinh răng miệng. Độ tuổi nhổ răng khôn thích hợp nhất là từ 17 – 25 tuổi, vì càng để về sau xương hàm con người càng trở nên cứng chắc, việc tiểu phẫu để nhổ bỏ răng khôn mọc lệch trở nên phức tạp.

Nhìn chung, khi bị đau răng khôn vì lý do mọc lệch hay mọc ngầm, bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sỹ khám và tư vấn, đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất nhằm tránh được những biến chứng nguy hiểm của răng khôn.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nếu gặp phải những tình trạng dưới đây, thì bạn cần nhổ răng khôn để tránh nguy cơ gây ra những bệnh lý về răng miệng:

  • Khi răng khôn mọc lệch, mọc kẹt gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.
  • Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

 

khi nào nhổ răng khôn

  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.
  • Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.
  • Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.
Bài trước Bài sau